Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nhiều lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kì mua dầu trái phép từ IS

  • 02/12/2015 22:49
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Ngày 2-12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhiều lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kì, trong đó có Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và gia đình của ông, đều tham gia vào các hoạt động mua bán dầu trái phép với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức một cuộc họp tại Moscow ngày 2-12, tập trung vào những phát hiện mới liên quan đến vấn đề tài chính của IS, đồng thời nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ là điểm dừng cuối cùng trong việc nhập lậu dầu từ Syria và Iraq.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Antonov, Nga đã xác định được 3 tuyến đường chính buôn lậu dầu đến Thổ Nhĩ Kỳ. “Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ trình bày một vài bằng chứng xác nhận rằng, hành vi ăn cắp dầu từ các nước láng giềng của một đội ngũ gồm IS và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang diễn ra”, ông Antonov nói và cho biết thêm, số lượng lớn dầu vào Thổ Nhĩ Kỳ được vận chuyển bằng xe tải.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov “Thu nhập của IS rơi vào khoảng 3 triệu USD mỗi ngày. Tuy nhiên, sau khi Nga tiến hành không kích tại Syria từ ngày 30-9, thu nhập từ việc buôn lậu dầu bất hợp pháp của IS đã giảm xuống một nửa, còn khoảng 1,5 triệu USD một ngày”, Trung tướng Sergey Rudskoy cho biết.

Trong 2 tháng vừa qua, các cuộc không kích của Nga đã phá hủy 32 cơ sở sản xuất, 11 nhà máy lọc dầu, 23 trạm bơm dầu và 1.080 xe tải chở dầu của IS.

Theo ông Antonov, tất cả các bằng chứng sẽ được công bố trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Nga để chứng minh chúng không phải là giả mạo.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục