Bộ Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc tập trận "gây bất ổn hơn nữa" cho tình hình Biển Đông

  • 03/07/2020 14:48
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về quyết định của Trung Quốc tiến hành tập trận quanh quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông từ ngày 1 đến 5-7-2020.
Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam

Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam

Tuyên bố phát đi ngày 2-7 (tức sáng 3-7 giờ Hà Nội) nêu rõ, việc Trung Quốc tập trận sẽ “gây bất ổn hơn nữa” tình hình ở Biển Đông.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, cuộc tập trận là diễn biến mới nhất trong một loạt hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định những tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp và gây tổn hại cho các nước láng giềng Đông Nam Á của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và không triển khai các hành động quân sự có nguy cơ làm trầm trọng thêm các tranh chấp ở Biển Đông”, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Trước đó, ngày 2-7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cũng đã lên tiếng cảnh báo việc Trung Quốc tiến hành tập trận tại Biển Đông có thể gây căng thẳng trong khu vực và ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng.

“Việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo với tất cả những bên liên quan. Đây là hoạt động hết sức quan ngại và chúng tôi đang theo dõi với sự cảnh giác”, ông Delfin Lorenzana nói.

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại vi phạm tương tự trong tương lai sau khi khẳng định: “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục