"Bình đẳng cho phụ nữ là sự tiến bộ cho tất cả"

  • 05/03/2014 14:00
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Liên Hợp Quốc đã chọn chủ đề chính thức cho ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay là "Bình đẳng cho phụ nữ là sự tiến bộ cho tất cả" (Equality for women is progress for all).

"Bình đẳng cho phụ nữ là sự tiến bộ cho tất cả" ảnh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon


Dưới đây là toàn văn Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3:

"Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được sự bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái, không đơn giản chỉ vì nó là một vấn đề của sự công bằng và các quyền con người cơ bản, mà vì tiến bộ trong nhiều lĩnh vực khác phụ thuộc vào nó.

Các quốc gia có bình đẳng giới hơn có tăng trưởng kinh tế tốt hơn. Các công ty có nhiều nhà lãnh đạo là phụ nữ hoạt động tốt hơn. Các thỏa thuận hòa bình bao gồm phụ nữ được bền hơn. Quốc hội với nhiều phụ nữ hơn ban hành nhiều luật hơn về các vấn đề xã hội quan trọng như y tế, giáo dục, chống phân biệt đối xử và hỗ trợ trẻ em.

Bằng chứng rõ ràng là: Bình đẳng cho phụ nữ có nghĩa là tiến bộ cho tất cả.

Sự thật đơn giản này phải là điều cốt yếu và là trung tâm khi chúng ta làm việc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ đúng thời hạn vào năm tới và xây dựng một chương trình nghị sự cho các năm sau 2015.

Các thành tựu quan trọng đã được thực hiện trong việc tiếp cận giáo dục tiểu học cho các trẻ em gái và đại diện chính trị của phụ nữ. Nhưng tiến độ vẫn còn quá chậm và không đồng đều.

Một bé gái sinh ra hôm nay vẫn sẽ phải đối mặt với sự bất bình đẳng và phân biệt đối xử, bởi vấn đề này không được kiểm soát ở nơi mà mẹ bé đang sống. Cứ ba phụ nữ trên thế giới thì một người phải chịu ảnh hưởng bởi bạo lực. Chúng ta có nghĩa vụ chung để đảm bảo cho cô bé này quyền được sống tự do, không còn bạo lực; để được trả lương như nhau cho công việc như nhau; để không còn sự phân biệt đối xử, ngăn cản cô ấy tham gia vào nền kinh tế; để cô ấy được nói lên những quyết định cho cuộc sống của mình và khi cô ấy có con, cô ấy sẽ quyết định mình có bao nhiêu đứa.

Tôi có một thông điệp dành cho mỗi bé gái sinh ra ngày hôm nay, cho mỗi người phụ nữ và cô gái trên hành tinh này: Thực hiện các quyền con người và bình đẳng không phải là một giấc mơ, đó là một nhiệm vụ của các chính phủ, của Liên Hợp Quốc và của mỗi người.

Tôi cũng có một thông điệp muốn gửi tới những người đàn ông cũng như tôi, là bạn, đồng nghiệp của tôi và các con trai tôi: Tất cả chúng ta được hưởng lợi khi phụ nữ và các cô gái - người mẹ của bạn, chị em gái, bạn bè và đồng nghiệp - có thể đạt được đầy đủ tiềm năng của họ.

Chúng ta hãy làm việc, cùng nhau hành động cho quyền của phụ nữ, trao quyền và bình đẳng giới như chúng ta cố gắng để xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Bình đẳng cho phụ nữ là sự tiến bộ cho tất cả!"

Ban Ki-moon

Liên hợp quốc và bình đẳng giới

Hiến chương Liên Hiệp Quốc ký vào năm 1945 là thỏa thuận quốc tế đầu tiên khẳng định nguyên tắc bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới. Kể từ đó, Liên Hợp Quốc đã giúp tạo ra một di sản lịch sử quốc tế trong việc nhất trí chiến lược, tiêu chuẩn, các chương trình và mục tiêu để thúc đẩy vị thế của phụ nữ trên toàn thế giới.

Trong những năm qua, Liên Hợp Quốc và các cơ quan kỹ thuật của mình đã thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ là đối tác bình đẳng với nam giới trong việc đạt được sự phát triển bền vững, hòa bình, an ninh và tôn trọng đầy đủ các quyền con người. Trao quyền cho phụ nữ tiếp tục là một tính năng trung tâm trong các nỗ lực của Liên hợp quốc để giải quyết những thách thức xã hội, kinh tế và chính trị trên toàn cầu.

Theo UN

Tin cùng chuyên mục