Biến thể Delta khiến tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn phức tạp

  • 24/07/2021 05:39
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-7, thế giới đã ghi nhận 193.352.273 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.150.578 ca tử vong. Biến thể Delta là nguyên nhân khiến tình hình dịch vẫn phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.
Biến thể Delta khiến tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn phức tạp ảnh 1

Tiêm vaccine là một trong những giải pháp giúp kiểm soát dịch bệnh

Ở châu Á, Indonesia tiếp tục là điểm nóng khi có thêm 49.509 ca trong khi nhiều nước châu Âu cũng ghi nhận số ca mắc mới cao như Anh (39.906 ca), Nga (24.471 ca) hay Tây Ban Nha (29.535). Ngay cả các nước châu Âu có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở mức cao, tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp. Theo thống kê của Liên minh châu Âu (EU), 200 triệu người dân thuộc khối này đã tiêm đủ liều vaccine, chiếm hơn 50% trong tổng số dân số trưởng thành, song vẫn chưa đạt mục tiêu 70% trong mùa hè này.

Một số quốc gia, đặc biệt ở khu vực châu Mỹ, đã ghi nhận tiến triển trong chương trình tiêm vaccine. Bộ Y tế Chile thông báo có 13.062.630 người đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, trong đó có 11.908.045 người, tương đương 78,34% người dân trong diện tiêm chủng của nước này, đã hoàn thành tiêm chủng. Trong tuần này, Chile sẽ triển khai tiêm vaccine cho nhóm đối tượng thanh thiếu niên 14 tuổi. Tại Argentina, hơn 50% trong số 45,3 triệu dân nước này đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, và số người đã hoàn thành 2 mũi tiêm chủng là 5.797.847 người.

Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, một số nước và vùng lãnh thổ đã siết chặt các biện pháp kiểm dịch. Chính phủ Italy tuyên bố người dân sẽ cần chứng chỉ xanh Covid-19 để tiếp cận một loạt các dịch vụ và hoạt động giải trí. Đây là biện pháp mới nhất của Italy nhằm tìm cách ngăn chặn sự gia tăng của các trường hợp mắc Covid-19. Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza nhấn mạnh Thẻ Xanh Covid sẽ được yêu cầu trong nhiều tình huống, bao gồm cả việc vào các sân vận động, phòng tập thể dục, hồ bơi, bảo tàng và hội chợ thương mại, hay vào ăn trong nhà ở các nhà hàng. Các vũ trường sẽ tiếp tục bị đóng cửa. Chứng chỉ xanh Covid-19 là bằng chứng bằng giấy hoặc kỹ thuật số về khả năng miễn dịch, cho biết người sở hữu đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, đã có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc mới khỏi Covid-19.

Tại Israel, Ủy ban Bộ trưởng thuộc Chính phủ Israel đã đưa ra đề xuất tái áp dụng chương trình Thẻ Xanh nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát lây nhiễm trên diện rộng, đặc biệt là do biến thể Delta. Ủy ban đề nghị chỉ có những người đã tiêm vaccine, bình phục sau lây nhiễm hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được có mặt tại các sự kiện có trên 100 người tham gia, dù được tổ chức ở trong nhà hay ngoài trời. Bên cạnh đó, người dân cũng cần xuất trình Thẻ Xanh nếu muốn vào tham dự các sự kiện văn hóa, thể thao, tới phòng tập thể dục, nhà hàng, hội nghị, điểm du lịch và cơ sở tín ngưỡng. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca lây nhiễm hàng ngày ở mức tương đối cao, hơn 1.000 người/ngày.

Tin cùng chuyên mục