Chuyên gia lý giải về hiện tượng nhiễm cùng lúc 2 biến thể SARS-CoV-2

  • 22/07/2021 05:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN -  Nhiễm đồng thời các biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở một số quốc gia như Thái Lan, Mỹ. 2 biến thể của virus này cũng đã được phát hiện ở một bệnh nhân người Nga. Sự đồng nhiễm có thể ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh.
Chuyên gia lý giải về hiện tượng nhiễm cùng lúc 2 biến thể SARS-CoV-2 ảnh 1

Một người có thể bị nhiễm đồng thời các biến thể của SARS-CoV-2 (Trong ảnh: Người dân tiêm vaccine Covid-19 ở Mátxcơva, Nga)

Có thể bị nhiễm biến thể hoàn toàn mới

Các bác sĩ Thái Lan cho biết, đã ghi nhận 7 trường hợp mắc đồng thời 2 biến thể của SARS-CoV-2 là Delta và Alpha. Trên thực tế, năm 2020, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, một số lượng lớn các biến thể khác nhau của SARS-CoV-2 có thể cùng tồn tại ở màng nhầy trong cơ thể người. Đúng vậy, các chủng virus có thể đột biến bên trong vật chủ và thậm chí bắt đầu “chiến đấu” để thay thế lẫn nhau. Các bác sĩ Mỹ là những người đầu tiên phát hiện ra đặc điểm này. Cụ thể, vào thời điểm nào đó, tất cả các triệu chứng ở một loạt người mắc Covid-19 lại trở nên trầm trọng hơn. Ban đầu, người ta cho rằng, nguyên nhân của điều này có thể là do sự tồn tại lâu dài của virus gây hội chứng “Covid-19 kéo dài”.

Theo thời gian, có thể hiểu rằng, khi bị mắc Covid-19, một số người có thể bị nhiễm biến thể hoàn toàn mới. Do đó, họ không có kháng thể và không có miễn dịch. Vì vậy, theo các chuyên gia, sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2 diễn ra nhanh hơn. Biến chủng mới này hoặc đánh bại đối thủ cạnh tranh, hoặc cùng tồn tại với đối thủ trong cơ thể vật chủ.

Quá trình nhiễm nhiễm các biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2

Mùa thu năm ngoái, một bệnh nhân Covid-19, người Mỹ (45 tuổi) bị bệnh tự miễn nghiêm trọng, đã 3 lần tái nhiễm virus SARS-CoV-2 sau lần nhiễm đầu tiên này. Ông ấy mắc hội chứng kháng phospholipid, căn bệnh đi kèm với tình trạng tăng đông máu và gây ra sự hình thành những cục máu đông. Căn bệnh còn bị biến chứng bởi xuất huyết phổi lan tỏa. Người này sau đó đã nhập viện trong tình trạng sốt cao và xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Sau 5 ngày được chăm sóc đặc biệt, ông được xuất viện để tiếp tục điều trị tại nhà. Vài tuần sau, ông tiếp tục phải nhập viện. Lần này, ông bị đau bụng và giảm oxy máu do xuất huyết phổi lan tỏa. Vào ngày thứ 72, ông lại có kết quả xét nghiệm PCR dương tính khiến bác sĩ nghi ngờ ông bị nhiễm virus SARS-CoV-2 thêm lần nữa hoặc bị tái phát bệnh.

Sau 10 ngày, ông được về nhà vì xét nghiệm cho kết quả âm tính. Vào ngày thứ 105, ông lại nhập viện trong tình trạng viêm mô dưới da và phải sử dụng oxy lưu lượng cao. Vào ngày thứ 128, ông lại có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Vào ngày thứ 143, kết quả xét nghiệm đã cho thấy, virus vẫn tồn tại trong cơ thể ông. Bệnh nhân sau đó được tiêm một hỗn hợp kháng thể chống lại protein đột biến (S-protein) của SARS-CoV-2. Vào ngày nằm viện thứ 150, bệnh nhân được chuyển sang thở máy và tử vong do suy hô hấp vào ngày nằm viện thứ 154.

Kết quả các xét nghiệm sau khi bệnh nhân qua đời cho thấy, tải lượng virus cao ở phổi và gan. So sánh trình tự hệ gene của các chủng virus SARS-COV-2 được phát hiện khi thực hiện các xét nghiệm PCR đầu tiên và sau đó cho thấy, người đàn ông xấu số đã bị nhiễm các biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2.

Ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh

Một thời gian sau, các nhà khoa học Nga cũng đã phát hiện 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 ở màng nhầy của một bệnh nhân người Nga. Rất có thể, bệnh nhân đã bị nhiễm 2 biến thể này cùng lúc do chúng không có liên quan chặt chẽ. Hơn nữa, chủng SARS-CoV-2 thứ hai trở nên phổ biến hơn ở Nga so với chủng thứ nhất. Trong một tuần, biến thể đầu tiên gần như hoàn toàn rời khỏi cơ thể vật chủ.

Hiện, chưa có nhiều dữ liệu về điều gì sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị một số biến thể của SARS-CoV-2 xâm nhập cùng lúc. Theo các bác sĩ Thụy Sĩ, bệnh nhân càng cao tuổi, số lượng biến thể của SARS-CoV-2 càng lớn. Sự đồng nhiễm có thể ảnh hưởng cả đến sự tiến triển của bệnh cũng như kết quả điều trị sau này.

(Theo Moskovsky Komsomolets)

Tin cùng chuyên mục