Bí quyết trường thọ của cụ bà Việt Nam cao tuổi nhất thế giới

  • 25/04/2015 07:31
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTĐ - Cụ Nguyễn Thị Trù (SN 1893, 122 tuổi) ở TP.HCM vừa được Hiệp hội Kỷ lục thế giới xác nhận là cụ bà cao tuổi nhất thế giới.

Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam trở thành cụ bà cao tuổi nhất nhất thế giới

Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam trở thành cụ bà cao tuổi nhất nhất thế giới


Chưa lần nào nhập viện vì bệnh nặng

Ngày 20-4-2015, tại Hồng Kông, Hiệp hội Kỷ lục thế giới (World Records Association - WRA) đã chính thức công bố cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam là cụ bà cao tuổi nhất thế giới. Trước đó, cụ bà Nguyễn Thị Trù đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục châu Á xác nhận kỷ lục “Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam và châu Á”.

Cụ bà Nguyễn Thị Trù hiện cư trú tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Tính theo thế kỷ, cụ đã sống qua 3 thế kỷ (19, 20, 21), tính theo tuổi, nay cụ đã tròn 122. Đó không phải là huyền thoại mà là sự thật ở  đất nước Việt Nam - nơi có số lượng người trên 100 tuổi còn sống khỏe mạnh khá nhiều.

Đây là niềm vinh dự lớn lao đối với gia đình, địa phương Bình Chánh, TP.HCM nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung. Trước đó, theo ghi nhận của thế giới, kỷ lục về cụ bà cao tuổi nhất là cụ Misao Okawa (117 tuổi) người Nhật Bản nhưng đã qua đời vào ngày 1-4-2015.

Theo chân đoàn Tổ chức kỷ lục Việt Nam đến thăm gia đình cụ Nguyễn Thị Trù ở hẻm nhỏ thuộc ấp 5, xã Đa Phước vào gần trưa, cụ đón chúng tôi bằng nụ cười tươi móm mém hiền hậu. Mặc dù đã ở tuổi 122 nhưng đôi mắt cụ vẫn linh hoạt, nhân hậu.

Được biết cụ có tất cả 11 người con (3 trai, 8 gái) nhưng hiện chỉ còn 2 người sống và đã ngoài 80 tuổi. Con dâu út của cụ là bà Nguyễn Thị Ba (76 tuổi) sống cùng hàng ngày chăm sóc mẹ. Lúc chúng tôi đến, bà Nguyễn Thị Đê (82 tuổi) là người con gái thứ tám của cụ Trù, đang bóc cho cụ chiếc bánh. Cụ Trù cười, rồi ăn bánh rất ngon lành. Bà Đê cho biết, cụ rất thích ăn bánh và uống sữa.

Thực đơn hàng ngày của cụ được bà Đê kể ra chi tiết: Buổi sáng cụ thường ăn một bát cháo thịt, đến trưa ăn khoảng lưng bát cơm với thịt, cá, rau, củ, quả được nấu mềm và xé nhỏ. Xế chiều, cụ uống một cốc sữa hoặc bánh trái xen lẫn ba bữa ăn chính. 

“Đã 122 tuổi mà răng cụ vẫn còn nhiều cái chưa rụng, chỉ bị mòn, còn lại chân răng. Điều đặc biệt là từ trước tới nay, cụ chưa một lần nào nhập viện vì bệnh nặng”,  con gái của bà cụ 122 tuổi kể.

Không nặng toan tính với đời

Bà Đê nói, ngày xưa cha mẹ bà là những người nông dân thuần túy. Trước kia, mẹ bà chăm lo mảnh ruộng gần nhà, cấy lúa, đánh cá dưới sông, cắt rau về bán… Có lẽ vì luôn gần gũi với thiên nhiên nên tinh thần cụ Trù luôn thoải mái.

“Thực phẩm trong nhà đều do trồng, cấy hái được nhờ vậy cụ ít bệnh tật, sức khỏe lại được rèn luyện do lao động hàng ngày. Hơn nữa, mẹ tôi tính tình thuần hậu, rộng lượng, không ghen ghét, đố kỵ ai bao giờ. Cụ luôn sống thanh thản, không nặng nề toan tính với cuộc đời và cụ cũng không màng đến những thứ xa hoa, vật chất”, bà Ba nói thêm vào.

Những người láng giềng nói rằng cụ Trù là người sống rất chan hòa, chưa bao giờ thấy cụ bực tức với ai, con cháu trong nhà rất đoàn kết, yêu thương nhau. Họ cho rằng, cụ sống lâu cũng chính bởi tình yêu thương ấy. 

Dự kiến, cụ bà Nguyễn Thị Trù sẽ được trao kỷ lục “Người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới” vào tháng 6-2015. 

Tin cùng chuyên mục