Bí ẩn căn bệnh “cuồng tập thể”

  • 09/03/2012 00:06
  • 0 bình luận
  • Chu Hương
  • In bài
ANTĐ - Thị trấn nhỏ Le Roy, New York, Mỹ, đã thu hút dư luận sau thông tin 16 thanh thiếu niên mắc một căn bệnh bí ẩn giống hội chứng Tourette (tật co giật vận động). Tuy nhiên cho đến nay nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Đầu tháng 12-2011, 14 nữ sinh và 1 nam sinh tại trường Trung học Le Roy ở hạt Genesee, New York đều bỗng dưng mắc căn bệnh kỳ lạ với những triệu chứng giống nhau như co giật cơ mặt, co rút không cố ý, nói năng không kiểm soát được.

Ngày 18-12-2011, Lori Brownell, 16 tuổi, đã đưa một đoạn video lên mạng Youtube kể về các triệu chứng mà em mắc phải từ tháng 8 và kêu gọi mọi người giúp đỡ. Nữ sinh này không thể tới trường từ khi bị co giật và các cơn co giật thì diễn ra ngày càng thường xuyên hơn. 

Bí ẩn căn bệnh “cuồng tập thể” ảnh 1
15 học sinh trường Trung học Le Roy bị nhiễm bệnh

Một trường hợp gần đây nhất là Marge Fitzsimmons, 36 tuổi, làm nghề y tá, trở thành bệnh nhân người lớn đầu tiên mắc chứng bệnh kì lạ này. Công việc hàng ngày của Marge thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân tâm thần. Thời gian gần đây, Marge không thể đi làm do thường xuyên bị lên cơn co giật.

Ban đầu, sự bùng phát căn bệnh quái lạ này được cho là chứng Icteri tập thể (cuồng loạn hoặc kích động tập thể). Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng cuồng loạn tập thể ở các thanh niên này có thể là một căn bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường virus hoặc vi khuẩn, ảnh hưởng đến não bộ của người bệnh, dẫn tới chứng rối loạn thần kinh hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Tuy nhiên, mới đây, Rosario Trifiletti - một bác sĩ hàng đầu ở Mỹ cho biết, căn bệnh “cuồng tập thể” của các thanh niên này có thể do một con rệp gây ra. Con rệp này có thể đã gây ra một đợt bùng phát bệnh mà các bác sĩ hiếm khi chẩn đoán được. Theo bác sĩ, nhóm thiếu nữ trên bị mắc một căn bệnh lạ tên là PANS (rối loạn thần kinh kết hợp với khuẩn cầu chuỗi). PANS khiến cho các kháng thể vốn thường chống lại bệnh tật thì nay lại tấn công một phần bộ não và gây ra rối loạn như bệnh Tourette. Căn bệnh này từng được gọi là PANDAS, ban đầu chỉ phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là những em bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế sau khi bị viêm họng do vi trùng. Chứng bệnh này  phổ biến ở trẻ nhỏ dưới 12 tuổi khi bị khuẩn liên cầu và thường được chữa trị bằng kháng sinh. Bác sĩ Rosario Trifiletti cho biết, nhóm bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và đưa ra kết luận đây là trường hợp bị rối loạn phân li tập thể.

Theo một nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, một bệnh có tên Morgellons cũng gây nên những vết loét trên cơ thể người bệnh nên cũng không loại trừ khả năng 16 bệnh nhân trên có thể mắc bệnh này. Căn bệnh  khiến không chỉ người dân sống tại Le Roy hoang mang, lo sợ mà còn khiến cả dư luận Mỹ xôn xao. Trong khi đó, theo  luật sư Erin Brokovich, vụ tràn chất hóa học do tàu bị trật bánh gây ung thư hàng loạt ở California vào những năm 1970 ở gần trường học này có thể là nguyên nhân. Hiện giới nghiên cứu khoa học vẫn đang tìm kiếm câu trả lời cho căn nguyên của bệnh lạ này.

(Theo Dailymail/CNN)

Tin cùng chuyên mục