Bé gái gây chấn động thế giới về nạn đói ở Yemen đã chết

  • 02/11/2018 09:47
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
ANTD.VN -Một cái nhìn ám ảnh trong mắt Amal Hussain, cô bé 7 tuổi nằm bẹp trên giường bệnh ở miền bắc Yemen, dường như đã cho thấy toàn cảnh khốc liệt của đất nước đang bị chiến tranh tàn phá.

Bức chân dung khô héo của bé gái chết dần vì đói được đăng tải trên tờ The New York Times tuần trước đã thu hút một lượng lớn độc giả. Họ thể hiện sự sẻ chia, gửi tiền cho gia đình và viết thư thăm hỏi.

Dù vậy, hôm 1/11, gia đình Amal cho biết cô bé đã chết tại một trại tị nạn rách rưới cách bệnh viện bốn dặm.

Amal đã được xuất viện từ Aslam dù chưa khỏi hẳn để nhường chỗ cho những bệnh nhân mới. Gia đình đưa Amal trở về nhà, song tình trạng của cô bé liên tục xấu đi, với những cơn nôn và tiêu chảy thường xuyên. Amal chết sau đó 3 ngày.

"Trái tim tôi tan vỡ," mẹ cô bé, Mariam Ali, người đã khóc trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại cho biết. “Amal luôn mỉm cười. Bây giờ tôi lo lắng cho những đứa trẻ khác của tôi”.

Bé gái gây chấn động thế giới về nạn đói ở Yemen đã chết

Cái giá khủng khiếp mà người dân phải chịu trong cuộc chiến tranh ở Yemen đã là tâm điểm trong chương trình nghị sự toàn cầu vì sự phản đối kịch liệt vụ giết hại nhà bất đồng chính kiến Saudi Arabia Jamal Khashoggi, khiến các nhà lãnh đạo phương Tây phải xem xét lại sự ủng hộ của họ cho cuộc chiến.

Gần đây, Hoa Kỳ và Anh, các nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Saudi Arabia, đã kêu gọi ngừng bắn tại Yemen. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Jim Mattis cho biết Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày.

Hình ảnh của người Yemen bị suy dinh dưỡng như Amal - một trong 1,8 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng ở Yemen - đã gây lo ngại rằng thảm họa nạn đói do con người gây ra có thể làm đất nước này biến mất trong những tháng tới.

Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng con số 8 triệu người Yemen sống dựa vào lương thực hỗ trợ  khẩn cấp có thể sớm tăng lên 14 triệu, tương đương khoảng một nửa dân số của Yemen.

Nhân viên cứu trợ và bây giờ các nhà lãnh đạo chính trị đang kêu gọi chấm dứt thù địch, cũng như các biện pháp khẩn cấp để làm sống lại nền kinh tế của Yemen, nơi giá lương thực tăng vọt đã đẩy hàng triệu người đến bờ vực.

Bé gái gây chấn động thế giới về nạn đói ở Yemen đã chết
 

Các cuộc không kích của Saudi Arabia đã buộc gia đình Amal phải trốn khỏi nhà của họ ở Saada, một tỉnh nằm trên biên giới với Saudi Arabia, nơi đã hứng chịu ít nhất 18.000 cuộc không kích do Saudi Arabia cầm đầu tại Yemen kể từ năm 2015. Saada cũng là quê hương của các phiến quân Houthi kiểm soát miền bắc Yemen.

 

Tin cùng chuyên mục