Bắt giữ 2 sĩ quan FSB vì nghi ngờ nhận hối lộ

  • 24/04/2019 09:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Lần đầu tiên trong lịch sử Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), hai nhân viên Cục Điều tra của FSB - Alexei Kolbov và Sergei Belousov bị điều tra cùng lúc. Ủy Ban Điều tra Nga (SKR) nghi ngờ họ gợi ý cựu Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Izvestia Erast Galumov (59 tuổi), người bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chi tiền để được hưởng án treo.
2 sĩ quan của FSB Kolbov và Belousov

2 sĩ quan của FSB Kolbov và Belousov

Nhận hối lộ bằng đồng Bitcoin  

Người đã gửi đơn tới FSB tố cáo hành vi đòi khoản hối lộ 65 triệu rúp là Alexander - con trai ông Erast, đối tượng đang bị tạm giam. Theo cơ quan điều tra, những người gợi ý khoản tiền này là các sĩ quan của FSB là Alexei Kolbov và Sergei Belousov. Đại úy Kolbov đã nghỉ hưu vào tháng 7-2018, Thiếu tá Belousov đang công tác tại phòng 7, Cục Điều tra của FSB. 

Vào tháng 2-2018, chính Thiếu tá Belousov đã yêu cầu Tòa án quận Lefortovsky, Mátxcơva tạm giam ông Erast, sau đó tiếp tục đề nghị gia hạn tạm giam đối với ông ta. Ông Erast là Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Izvestia thuộc Văn phòng Tổng thống Nga từ năm 2002 đến năm 2013 và đã bị Cục Điều tra của FSB khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng đặc biệt lớn. 

Ông Erast bị cáo buộc thực hiện 2 vụ lừa đảo khi ký kết hợp đồng đầu tư giữa Công ty Legacy, Izvestia và Văn phòng Tổng thống Nga. Theo FSB, Nhà xuất bản này đã cho nhà đầu tư thuê cơ sở sản xuất của mình với giá 25 triệu USD sau khi rời chiếc máy in lớn sang địa điểm khác và được cấp điện bổ sung. Tuy nhiên, Giám đốc mới của Izvestia cho rằng, đã có 54 triệu Rúp bị chi vô lý cho những mục đích này và còn phải trả 100 triệu Rúp khác cho ngành điện trong 2 năm.  

Sau 23 lần bị dừng điều tra rồi lại phục hồi điều tra, ông Erast bị bắt và bị tạm giam theo quyết định của Tòa án quận Lefortovsky. Ngay sau khi bị bắt, các điều tra viên của FSB đã bắt đầu yêu cầu ông Erast nhận tội. Nếu không, họ sẽ bổ sung thêm 8 vụ lừa đảo khác vào hồ sơ vụ án, đồng thời còn phát lệnh truy nã quốc tế đối với Alexander. 

Cũng trong thời gian đó, có một người tự giới thiệu tên là Mikhail bắt đầu gọi điện cho người thân của ông Erast và nói rằng ông ta có thể giúp gia đình này thoát nạn. Mikhail nói rõ rằng, nếu ông ta nhận được 65 triệu Rúp bằng tiền ảo Bitcoin, ông Erast sẽ không bị cáo buộc thêm tội mới, không ai dám động đến Alexander. Sau khi khắc phục một phần hậu quả, ông Erast sẽ được nhận án treo…  

Đã nhận 3 triệu Rúp tiền ứng trước

Trong khi ông Erast còn đang suy nghĩ về lời đề nghị này, Alexander và các luật sư của ông Erast đã gửi đơn tố cáo hành vi đòi hối lộ của Thiếu tá Belousov tới Cục trưởng Cục Điều tra của FSB. Tuy nhiên, lá đơn đã không đến được tay người nhận. Sau đó, Mikhail đã gọi điện cho những người nộp đơn và nói rằng họ đã hành xử sai lầm. Ông Erast lập tức bị cáo buộc viện lý do thanh toán tiền điện để tham ô tài sản.

Trước tình thế đó, Alexander quyết định đến Cục An ninh nội bộ của FSB trình báo sự việc. Trong một thời gian dài, FSB đã không thể xác định được danh tính thật của người tự giới thiệu là Mikhail. Khi cần trao đổi, ông ta chỉ gọi điện hoặc gửi tin nhắn qua Telegram Messenger. Hơn nữa, ông ta còn sử dụng phần mềm tự hủy tin nhắn chỉ vài giây sau khi đọc. 

Tuy nhiên, một tháng trước, Mikhail đã phạm sai lầm khi gọi từ điện thoại cố định. Chính điều này giúp FSB xác định được rằng, Mikhail là Đại úy Kolbov. Viên sĩ quan này lập tức được đặt dưới sự kiểm soát của FSB và đã nhận 3 triệu Rúp tiền ứng trước. Số tiền này được chuyển đổi sang đồng Bitcoin ngay tại nơi nhận. 

Ông Kolbov bị lực lượng đặc nhiệm của FSB bắt giữ vào ngày 16-4-2019, còn ông Belousov - vào ngày hôm sau. Ủy Ban Điều tra Nga đã tiến hành khởi tố vụ án về tội nhận hối lộ với số lượng đặc biệt lớn... 

Theo Kommerant

Tin cùng chuyên mục