Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khả năng bị truy tố vì liên quan đến 3 vụ tham nhũng

  • 03/03/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giới truyền thông quốc tế đưa tin, Bộ Tư pháp Israel cho biết, Tổng chưởng lý Israel chuẩn bị truy tố Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì các cáo buộc liên quan tới 3 vụ tham nhũng. Nếu điều này diễn ra, ông Netanyahu là Thủ tướng đầu tiên của Israel bị truy tố khi đang đương nhiệm.
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bị cáo buộc liên quan tới 3 vụ tham nhũng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bị cáo buộc liên quan tới 3 vụ tham nhũng

Đài Truyền hình Israel ngày 28- 2 trích dẫn lời Bộ Tư pháp nước này cho biết, Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit sẽ công bố cáo trạng truy tố Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì các cáo buộc liên quan tới 3 vụ tham nhũng. Một trong số đó là vụ việc được biết đến với tên gọi Case 4000, trong đó Công ty Viễn thông Bezeq của Israel được hưởng lợ̣i để đổi lấy việc trang tin tức Walla của doanh nghiệp này phải đưa tin tích cực về ông Netanyahu và gia đình. Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng bị nghi ngờ nhận hối lộ từ nhiều nhân vật giàu có để đổi lấy các ưu đãi cá nhân hoặc tài chính.

Diễn biến mới ngay trước thềm bầu cử

Sự việc diễn ra trong bối cảnh các nhà chức trách Israel đang tiến hành điều tra một số vụ án tham nhũng liên quan đến ông Netanyahu trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong vòng 1 tháng tới. Theo luật pháp của Israel, Thủ tướng không buộc phải từ chức nếu bị cáo buộc dính líu tới tham nhũng, song ông Netanyahu sẽ đối mặt với áp lực chính trị trong vấn đề này.

Tại cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội chiều 28-2, phóng viên từ Israel có đặt câu hỏi với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông muốn nói gì khi Thủ tướng Netanyahu sắp bị truy tố?. “Tôi không biết về khó khăn của ông ấy, nhưng bạn đang nói với tôi điều đó. Mọi người đã được nghe nhưng tôi không biết. Tôi chỉ có thể nói rằng ông Netanyahu đã làm rất tốt vai trò của một Thủ tướng. Ông ấy cứng rắn, thông minh, mạnh mẽ và rất có ý thức về phòng thủ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời.

Luật pháp Israel cho phép những nhân vật của công chúng được điều trần trước khi bị truy tố, từ đó công tố viên có quyết định truy tố hay không. Như vậy, nhiều khả năng Thủ tướng Netanyahu phải tham gia một phiên điều trần trước Tòa án tối cao. Tại đây ông Netanyahu có thể cố gắng thuyết phục Tổng chưởng lý không truy tố mình. 

Tối 27-2, đáp trả lại thông báo từ phía ông Mandelblit, Thủ tướng Netanyahu đã gọi các cáo buộc hối lộ đó là “lố bịch” và “chưa từng có trên phương diện pháp lý”. Thủ tướng Israel Benjamin  Netanyahu hồi tháng 12 năm ngoái cũng đã thông báo ấn định cuộc bầu cử sớm vào ngày 9-4-2019 thay vì phải đến tháng 11 mới diễn ra, với hy vọng nhiệm kỳ mới sẽ giúp ông chống đỡ được những cáo buộc có khả năng xảy ra trong các cuộc điều tra về tham nhũng.

Được biết, ông Netanyahu đã đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp kể từ năm 2009. Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm lần này, ông sẽ trở thành vị thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử quốc gia của người Do Thái.

Sóng gió liên tiếp 

Trước đó 10 ngày, hôm 17-2, Thủ tướng Israel thông báo đã bổ nhiệm Ngoại trưởng mới, sau khi ông kiêm nhiệm chức vụ này trong 4 năm qua. Theo đó, Bộ trưởng Giao thông và Tình báo Yisrael Katz sẽ tạm thời giữ chức Ngoại trưởng cho tới khi Israel thành lập được Chính phủ mới sau cuộc bầu cử vào tháng 4-2019. Động thái này diễn ra sau khi có đơn lên Tòa án Tối cao Israel phản đối Thủ tướng Netanyahu kiêm nhiệm nhiều chức vụ, khi ông đang cùng lúc đứng đầu các Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế.

Sóng gió cũng đang xảy ra ngay với gia đình Thủ tướng Israel khi ngày 21-6-2018, Cơ quan công tố Israel chính thức đưa ra cáo buộc gian lận tài chính đối với bà Sara Netanyahu, phu nhân đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Cơ quan công tố Israel cáo buộc bà Sara đã sử dụng tiền công quỹ để chi trả cho các bữa tiệc xa hoa với tổng giá trị tới gần 100.000 USD tại tư dinh của Thủ tướng Netayahu trong thời gian từ năm 2010-2013. 

Hồi đầu tháng 1-2018, Thủ tướng Israel cũng đã buộc phải lên tiếng bảo vệ người con trai cả Yair Netanyahu sau khi đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của anh này ngoài câu lạc bộ thoát y bị rò rỉ trên truyền hình. Yair từ lâu đã bị chỉ trích vì không đi làm mà chỉ ở nhà hưởng thụ cuộc sống xa hoa từ tiền thuế của người dân và có nhiều phát ngôn thô lỗ trên mạng xã hội. 

Theo AP/NBC News

Tin cùng chuyên mục