Báo Thụy Sĩ: Tổng thống Putin muốn làm "anh hùng" cứu Syria và EU

  • 18/09/2015 23:39
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Le Temps một tờ báo Thụy Sĩ nhận định, Tổng thống Nga, Vladimir Putin đang muốn trở thành “anh hùng”, có thể cứu giúp châu Âu thoát khỏi khủng hoảng tị nạn bằng cách quét sạch IS, chấm dứt đổ máu tại Syria.

Tổng thống Putin được xem là "người hùng" cứu rỗi Syria và châu Âu

Tổng thống Putin được xem là "người hùng" cứu rỗi Syria và châu Âu


Theo tờ báo, Moscow đang có kế hoạch ngăn chặn cuộc nội chiến Syria bằng cách hỗ trợ nước này về mặt quân sự và thúc đẩy hợp tác toàn cầu. Hiện nay, Điện Kremlin đang tích cực hoạt động trên mặt trận ngoại giao, “bí mật” thực hiện các cuộc đàm phán với các nước khu vực Trung Đông.

Le Temps trích dẫn từ một tờ báo của Syria và nhà hoạt động nhân quyền Haytham Manna rằng: “Với ý tưởng đoàn kết thế giới trong một cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo, Tổng thống Putin đang muốn trở thành một vị anh hùng giải quyết xung đột tại Syria”.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, làm thế nào mà ông Putin có thể quy tụ và đoàn kết các nước có tư tưởng khác nhau trên thế giới cùng đứng lên chống lại IS?

Theo kế hoạch của Tổng thống Putin, cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố được thực hiện bởi 4 lực lượng chính: quân đội chính phủ Syria, quân đội Iraq, người Kurd và các liên minh quân sự chống IS khác, bao gồm cả các đối thủ của chế độ al-Assad.

Hơn nữa, điều quan trọng nhất hiện nay là Moscow không muốn Damascus trở nên hỗn loạn, mất kiểm soát tương tự như Tripoli. Đó là lý do tại sao ông Putin nhấn mạnh rằng, vai trò quan trọng nhất trong cuộc chiến này nên được trao cho quân đội chính phủ Syria.

Đồng thời, Moscow cũng đang tích cực tham gia vào một chiến dịch ngoại giao để thuyết phục các quốc gia khác. Trước tiên, ông Putin làm việc với Liên Hợp Quốc, tạo ra một nền tảng cho một cuộc đối thoại trong đó tất cả các thành viên sẽ có tiếng nói của mình. Ngay sau đó, ông sẽ quyết đưa vấn đề Syria ra Đại hội đồng Liên Hợp quốc và cuộc họp với vua Ả Rập Xê Út, Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu và có thể là cả với Tổng thống Mỹ, Barack Obama.

Tuy nhiên để thực hiện thành công kế hoạch của mình, Tổng thống Putin phải hiểu rằng ông cần phải tôn trọng và xem xét các lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Syria đã bị sa lầy trong cuộc chiến tranh dân sự kể từ năm 2011 với cuộc chiến của chính phủ Tổng thống Bashar Assad chống lại nhiều phe đối lập và các nhóm chiến binh, như IS và Nusra Front. Cuộc nội chiến kéo dài 4 năm đã khiến 7,6 triệu người vô gia cư và hơn 4 triệu người đang phải tị nạn nước ngoài. 

Tin cùng chuyên mục