Bàn nhiều vấn đề nóng bỏng

  • 11/01/2014 06:11
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Bên cạnh các vấn đề kinh tế cũng như thời sự nóng bỏng khác trên toàn cầu, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thường niên năm 2014 sẽ chú trọng bàn thảo về các chủ đề sức khỏe và môi trường nhằm hướng tới một tương lai phát triển bền vững.
Bàn nhiều vấn đề nóng bỏng ảnh 1
Diễn đàn Kinh tế thế giới luôn quy tụ các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới

Diễn đàn thường niên WEF lần thứ 44 sẽ diễn ra từ 22 đến 25-11 tại khu nghỉ dưỡng cao cấp Davos (nên còn được gọi là Diễn đàn Davos) của Thụy Sĩ với chủ đề “Tái định hình lại thế giới: Những hệ quả về xã hội, chính trị và kinh doanh”. Tham dự diễn đàn có nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ cùng hơn 2.500 lãnh đạo doanh nghiệp, học giả... hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. 

Như tên gọi của diễn đàn, hội nghị thường niên Davos lần thứ 44 sẽ thảo luận về vấn đề phục hồi kinh tế thế giới, cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), tương lai đồng tiền chung euro… cùng các vấn đề thời sự nóng khác như cuộc chiến tại Syria cùng diễn biến mới tại thế giới Arập, hay manh nha kế hoạch một cuộc trưng cầu ý kiến người dân Anh về việc liệu Anh có nên tiếp tục là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Đặc biệt, vấn đề sức khỏe và môi trường lần đầu tiên nằm trong số những chương trình nổi bật tại diễn đàn Davos thường niên năm 2014.

Theo chương trình nghị sự đã công bố, trong 25 chủ đề đưa ra thảo luận tại WEF 2014, các nhà lãnh đạo thế giới cùng 2.500 khách mời sẽ cùng thảo luận về những thách thức lớn của việc chăm sóc sức khỏe trong thế kỷ 21 này. Trong đó tập trung vào sự cần thiết phải thiết kế lại hệ thống chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, cung cấp tài chính một cách bền vững cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên thế giới…

Đặc biệt, diễn đàn sẽ có một chương trình quan trọng về vấn đề sức khỏe tâm thần nhằm sẵn sàng đối mặt và giải quyết vấn đề được cho là thách thức y tế lớn trong tương lai. Theo giới chuyên gia, vấn đề về sức khỏe tâm thần là nguyên nhân chính của các trường hợp nghỉ việc trong lĩnh vực công nghiệp, dẫn tới thiệt hại lên tới 16 nghìn tỷ USD trong 20 năm tới.

Vấn đề biến đổi khí hậu và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên cũng sẽ là một chủ đề nổi bật tại diễn đàn WEF năm nay khi Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cùng nhiều nhà lãnh đạo thế giới và doanh nghiệp cùng tham dự các buổi thảo luận về vấn đề đang là thách thức bậc nhất đối với tương lai hành tinh. Đây cũng được xem là sáng kiến của người đứng đầu LHQ để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh LHQ đầu tiên về vấn đề môi trường vào tháng 9 năm nay.

Những thách thức về môi trường còn chứa đựng trong đó cả cơ hội cho kinh doanh và đề xuất các sáng tạo. Hiện nền kinh tế thế giới vẫn được cho là đang sử dụng quá lãng phí các nguồn nguyên vật liệu cho sự tăng trưởng. Trong khi đó nếu điều chỉnh lại cho thích hợp thì nền kinh tế có thể tiết giảm được 100 triệu tấn nguyên vật liệu trong 5 năm tới, giúp tiết kiệm số nguyên vật liệu trị giá 500 triệu USD và tạo 100.000 việc làm mới trong các ngành kinh tế. 

Tin cùng chuyên mục