Ba Lan đòi bắt 3 nhân viên không lưu Nga liên quan vụ chuyên cơ Tổng thống rơi

  • 17/09/2020 12:05
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Các công tố viên Ba Lan đang tìm cách bắt giữ 3 kiểm soát viên không lưu tại sân bay Smolensk-Severny của Nga với cáo buộc cố tình gây ra vụ tai nạn khiến Tổng thống Lech Kaczynski thiệt mạng năm 2010.

Các nhà điều tra đã “đệ đơn lên tòa án quận của vùng Warsaw-Mokotow với đề nghị bắt giữ tạm thời” 3 đối tượng, bà Ewa Bialik, phát ngôn viên của Văn phòng Tổng công tố, nói với các phóng viên hôm 16-9. “Các cáo buộc nhằm vào các kiểm soát viên không lưu liên quan đến việc cố ý dẫn đến tai nạn rơi máy bay khiến nhiều người thiệt mạng”, bà Ewa Bialik nói

Tai nạn xảy ra hôm 10-4-2010 khi chiếc Tu-154M của Không quân Ba Lan cố gắng hạ cánh trong sương mù dày đặc. Các cuộc điều tra ban đầu của các quan chức Ba Lan và Nga không thấy máy bay trục trặc kỹ thuật và cho rằng lỗi do phi công.

Ba Lan đòi bắt 3 nhân viên không lưu Nga liên quan vụ chuyên cơ Tổng thống rơi ảnh 1

Máy bay gặp nạn năm 2010 chở Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng phu nhân và 94 người khác.

Các cáo buộc hiện tại đối với các kiểm soát viên không lưu Nga dựa trên tuyên bố của các nhà điều tra Ba Lan từ năm 2018. Dấu vết của chất nổ cũng được tìm thấy trong đống đổ nát của máy bay. Tuy nhiên, trong cuộc điều tra ban đầu, mẫu xác máy bay và các mẫu đất thu thập vào thời điểm đó không có dấu vết nào như vậy.

Vụ tai nạn máy bay ở Smolensk là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực hàn gắn mối quan hệ Ba Lan-Nga, khi Tổng thống Kaczynski được cho là sẽ tới Nga tham dự lễ tưởng niệm nạn nhân của Thế chiến thứ hai. Một cuộc khảo sát được công bố đầu năm nay cho thấy 44% người Ba Lan coi vụ tai nạn máy bay là "vấn đề hiện tại" giữa Warsaw và Matxcơva.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục