Nga phản ứng trước kế hoạch chuyển quân từ Đức đến Ba Lan của Mỹ

  • 26/06/2020 17:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 25-6 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định, nước này sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia nếu Mỹ chuyển một phần quân đội từ Đức đến Ba Lan.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko

“Mỹ có ý định chuyển một phần quân đội từ Đức sang Ba Lan. Nga sẽ giám sát chặt chẽ tình hình di chuyển của quân đội Mỹ, và nếu cần thiết sẽ sẵn sàng thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh quốc phòng, lợi ích quốc gia và các nước đồng minh”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định.

Theo ông Grushko, chính quyền Mỹ có thể đã vi phạm Đạo luật sáng lập về quan hệ hợp tác Nga-NATO.

“Matxcơva sẽ xem xét, không chỉ nhìn vào hệ quả quân sự đối với an ninh khu vực và lợi ích của Nga cùng các nước đồng minh, mà còn xem xét xem Mỹ có vi phạm Đạo luật sáng lập không. Tài liệu này quy định ngặn chặn việc triển khai lực lượng chiến đấu bổ sung”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga lưu ý.

“Washington đã liên tiếp phá hủy gần như tất cả các thỏa thuận an ninh quân sự ở châu Âu bằng cách rút khỏi Hiệp ước về hạn chế tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), Hiệp ước Bầu trời mở và rất có thể hiệp ước cuối cùng về kiểm soát vũ khí hạt nhân START-3 cũng đang đứng trước nguy cơ hết hạn”, ông Grushko nhớ lại.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ý định giảm số lượng quân đội Mỹ ở Đức từ 35.000 quân xuống còn 25.000. Lý do đưa ra quyết định này được ông Trump lý giải là vì người Đức không trung thực trong các chính sách thương mại. Theo Tổng thống Mỹ, chính quyền Đức đã trì hoãn thanh toán ngân sách NATO. Ngoài ra, Washington đặt câu hỏi: Tại sao phía Mỹ phải chi tiển cho việc bảo vệ Đức khỏi Nga, trong khi họ mua khí đốt của Nga?

Trong khi đó, Ba Lan bày tỏ mong muốn tài trợ cho việc duy trì quân đội Mỹ trên lãnh thổ của mình. Chính quyền Warsaw cho biết rằng, họ sẵn sàng trả 1,5 đến 2 tỷ USD để triển khai một sư đoàn bọc thép của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đặt tên cho căn cứ quân sự của Mỹ ở Ba Lan là “Fort Trump”.

“Đây là tên gọi xác định hành động chính trị quân sự cụ thể mà chúng tôi thực hiện, và chúng tôi luôn muốn quân đội Mỹ gia tăng sự hiện diện ở Ba Lan và ở sườn phía Đông của NATO”, ông Duda nói.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục