Thủ tướng Ukraine tuyên bố Kiev đã đủ tiền trả nợ khí đốt cho Nga

  • 20/10/2014 08:47
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Ukraine đã tích lũy được 3,1 tỷ USD trong tài khoản của mình để trả nợ khí đốt cho Nga, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết hôm 19-10.
Phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine 1+1, ông Yatsenyuk nói rằng Kiev đã tích đủ khoản tiền 3,1 tỷ USD mà Nga đưa ra để khôi phục lại nguồn cung cấp khí đốt trong mùa đông này.
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk


Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Thủ tướng Ukraine cũng nói thêm, chính phủ của ông cũng tiết kiệm được 500 triệu USD khi mua khí đốt từ các quốc gia EU trong thời gian qua.

"Nga đã hoàn toàn cắt nguồn cung cấp cho Ukraine vào tháng  6. Lần đầu tiên, trong vòng 23 năm, chúng tôi đã mua 60% khí đốt từ EU, khối lượng khí mà Nga cung cấp trước đó. Chính vì vậy, chúng tôi đã tiết kiệm được 500 triệu USD vì không đồng ý với giá cắt cổ từ Nga”, ông Yatsenyuk nói.

Tuy nhiên, trước hành động của một số nước châu Âu, trong tháng 9, Nga đã liên tục giảm 24% lượng khí đốt sang Ba Lan nhằm cảnh cáo Ukraine và phương Tây vì  cung cấp khí đốt cho Kiev, bù đắp sự thiếu hụt từ Nga.

Hiện nay, Ukraine đang đối mặt với mùa đông lạnh giá vì không đủ trữ lượng khí đốt. Trong tháng 6, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã đưa Ukraine vào hệ thống thanh toán trước cho việc giao hàng khí đốt, trong khi số tiền nợ tồn đọng khổng lồ của Kiev đã lên tới khoảng 5 tỷ USD.

Vào tháng 9, trong cuộc họp tại Berlin, Nga và Ủy ban châu Âu đề xuất một dự án mùa đông, trong đó quy định rằng Ukraine phải trả hết 3, tỷ USD vào cuối năm 2014 để đổi lấy nguồn cung cấp khí đốt trong mùa đông. Nga cũng nhấn mạnh rằng Ukraine phải trả 2 tỷ USD đợt đầu tiên trước khi bắt đầu giao hàng.

Hôm 13-10, Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp cho Ukraine một lịch trình linh hoạt hơn cho việc trả nợ, theo đó Kiev phải trả 1,45 tỷ USD trong đợt đầu tiên của 3,1 tỷ, phần còn lại sẽ phải trả xong vào cuối các năm tiếp theo. Tuy nhiên, Ukraine lại từ chối thực hiện bất kỳ thanh toán nào cho khí đốt của Nga, và nhấn mạnh rằng thanh toán sẽ được thực hiện khi Moscow giao hàng.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục