Gazprom: Ukraine không thể dự trữ đủ khí đốt cho mùa đông tới

  • 09/10/2014 10:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Mùa đông đang đến gần và Kiev không còn đủ thời gian để  bơm đầy bình chứa với 20 tỉ m3 khí đốt cần thiết cho nhu cầu những tháng tới, giám đốc của tập đoàn năng lượng Gazprom, Alexey Miller cảnh báo.

Mọi năm trước mùa đông, Ukraine sẽ dự trữ khí đốt vào các bình chứa để chuẩn bị cho việc phân phối tới các hộ gia đình và cao ốc cần năng lượng sưởi ấm.

“Nếu nói về thời gian còn lại để lấp đầy các bể dự trữ khí đốt trước khi mùa đông sắp tới, Ukraine sẽ không có đủ thời gian để bơm 18 đến 20 tỉ m3 khí đốt vào các bể dự trữ này”, ông Alexey Miller nhận định.

Gazprom: Ukraine không thể dự trữ đủ khí đốt cho mùa đông tới ảnh 1
Giám đốc của tập đoàn năng lượng Gazprom, Alexey Miller

Bộ trưởng năng lượng Nga, Aleksandr Novak đã từng dự đoán rằng trữ lượng khí đốt Kiev hiện có chỉ là 16,5 tỉ m3 và cần thêm 10 tỉ m3 nữa. Ông Novak khẳng định rằng việc mua thêm khí đốt không chỉ giúp Kiev vượt qua mùa đông mà còn là đảm bảo trữ lượng khí đốt được chuyển đến châu Âu một cách ổn định. Theo số liệu thống kê, Ukraine tiêu tốn hết 50 tỉ m3 khí mỗi năm.

Vào một vài ngày trước, có thông tin cho rằng Ukraine đã đạt được thoả thuận mua khí đốt với công ty năng lượng Staoil của Na-Uy, qua đó khí đốt từ Na-Uy sẽ được chuyển tới Ukraine qua Slovakia. Nga đã đặt câu hỏi về nguồn gốc trữ lượng khí đốt được bán và tính hợp pháp của thoả thuận Ukraine – Na-Uy.

Tuy nhiên, ngay cả khi Kiev đã giải quyết được gánh nặng khí đốt mà không cần dựa vào Nga thì vấn đề vẫn còn tồn tại với châu Âu. Khoảng 15% nhu cầu khí đốt của châu Âu dựa vào đường ống vận chuyển của Nga qua Ukraine. Vào tháng 6, Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine nhưng vẫn tiếp tục chuyển khí đốt tới châu Âu qua những nước láng giềng khác.

Vòng đàm phán 3 bên cuối cùng về vấn đề khí đốt, được tổ chức ở Berlin vào hôm 26-9, đã đi đến thống nhất rằng Ukraine sẽ trả 3,1 tỉ USD tiền nợ khí đốt cho Nga, đổi lại việc Gazprom sẽ cung cấp tiếp 5 tỉ m3 khí đốt để giúp Ukraine vượt qua mùa đông. Giá bán trong hợp đồng mua khí đốt mới sẽ giữ ở mức 385 USD/1.000 m3 khí đốt.

Tuy nhiên, đây chưa phải là cam kết bằng văn bản mà chỉ là tuyên bố chung. Vòng đàm phán 3 bên tiếp theo giữa Nga, EU và Ukraine sẽ tiếp tục diễn ra trong những tuần tới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục