Australia cân nhắc đưa chiến hạm đến sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông

  • 28/10/2015 19:28
  • 0 bình luận
  • Ngự Bình
  • In bài

ANTĐ - Các quan chức quốc phòng Australia đang xem xét khả năng điều chiến hạm đến tuần tra sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo và bồi đắp trái phép ở Biển Đông, trong trường hợp chính phủ Australia quyết định phải hành động như vậy để ủng hộ đồng minh Mỹ.

Chiến hạm HMAS Arunta của hải quân Australia

Chiến hạm HMAS Arunta của hải quân Australia

Chiến hạm HMAS Arunta của hải quân Australia Tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức quốc phòng Australia giấu tên nói: “Australia đang cân nhắc các sự lựa chọn”.

Một quan chức quốc phòng khác có tham gia soạn thảo một đề án quân sự về Biển Đông cho Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne xác nhận rằng, kế hoạch triển khai tàu hải quân hoặc máy bay trinh sát biển đến sát các đảo nhân tạo Trung Quốc cái tạo, bồi đắp trái phép ở Biển Đông, đã được chuẩn bị, mặc dù Australia chưa có ý định thực hiện đề án này.

Quan chức này cho biết, quân đội Australia đã cân nhắc các sự lựa chọn bao gồm kế hoạch triển khai tàu hải quân đi qua sát các đảo nhân tạo đã được chuẩn bị trong nhiều tháng khi căng thẳng ở Biển Đông gia tăng. Quan chức này nói: "Ở giai đoạn này, chúng tôi chỉ mới chỉ xem xét những gì chúng tôi có thể làm".

Hôm 27-10, Bộ trưởng quốc phòng Australia Marise Payne đã lên tiếng ủng hộ động thái của hải quân Mỹ đưa tàu khu trục USS Lassen Mỹ đến tuần tra sát Đá Xu Bi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng đang bị Trung Quốc chiếm giữ và bồi đắp trái phép.

Giám đốc điều hành của Viện Chính sách chiên lược Australia Peter Jennings nói, ông trông đợi các đồng minh trong khu vực của Mỹ sẽ có những hoạt động riêng ở Biển Đông, nhằm khẳng định tự do hàng hải.

“Tôi nghĩ đây là thời điểm quan trọng để chúng ta tiếp nối hoạt động này của Mỹ, vì chúng ta không thể cứ giao phó cho Mỹ một mình giải quyết một vấn đề gây lo ngại cho nhiều nước trong khu vực và thế giới”, ông Peter Jennings nói.

Ông Peter Jennings đang tham vấn chính phủ Australia soạn thảo đề án chiến lược ứng phó trước việc Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự ở Biển Đông.

Australia có hai chiến hạm HMAS Arunta và HMAS Stuart đang ở sát khu vực Biển Đông để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận củng cố niềm tin hải quân với các chiến hạm của Trung Quốc vào tuần sau. Báo chí Australia nói, Australia đã hoãn cuộc tập trung này sau khi tàu khu trục USS Lassen đến Biển Đông, nhưng thông tin này chưa được chính thức xác nhận.

Tin cùng chuyên mục