Philippines, Úc ủng hộ chiến hạm Mỹ tuần tra sát đảo nhân tạo ở Biển Đông

  • 27/10/2015 16:35
  • 0 bình luận
  • Ngự Bình
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-10, phản ứng trước thông tin tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ tiến sát Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc đã cải tạo và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo, Tổng thống Philippines Benigno Aquino gọi đây là hoạt động quan trọng nhằm duy trì “cân bằng quyền lực” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu với các phóng viên tại Manila, ông Aquino nói: “Chúng tôi đã từng bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tôn tạo trái phép các thực thể để chúng giống như những hòn đảo. Chúng tôi nhiều lần khẳng định rằng, Trung Quốc không được cản trở tự do hàng hải".Về việc tàu khu trục USS Lassen tiến sát Đá Xu Bi trên Biển Đông, Tổng thống Philippines cho biết: "Miễn là các nước tuân thủ các quy tắc và luật pháp quốc tế thì tôi không cho rằng, Philippines có những lo sợ tiêu cực về các hoạt động này”.


Philippines, Úc ủng hộ chiến hạm Mỹ tuần tra sát đảo nhân tạo ở Biển Đông ảnh 1

Tàu khu trục USS Lassen

Ông nói Trung Quốc đã “bất ngờ thay đổi quy tắc” ở Biển Đông bằng cách tiến hành cải tạo và bồi đắp trái phép ít nhất 7 đảo mới mà không tham vấn các nước láng giềng. Ông nói cần phải phản đối các hành động đơn phương này.Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne ra tuyên bố nhấn mạnh: “Điều quan trọng là cần ghi nhận rằng theo luật pháp quốc tế, tất cả quốc gia có quyền tự do hàng hải và bay qua ở các vùng biển quốc tế bao gồm Biển Đông. Úc ủng hộ mạnh mẽ các quyền này...Úc có lợi ích chính đáng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo đảm giao thương thông suốt, tự do hàng hải và quyền bay qua ở Biển Đông. Gần 60% giá trị xuất khẩu hàng hóa của Úc đi ngang qua Biển Đông. Úc sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các đối tác khác trong khu vực về an ninh biển”.Chánh Văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga ngày 27-10 đã từ chối bình luận về sự kiện tàu USS Lassen đến Biển Đông và cho biết Nhật và Mỹ đang trao đổi thông tin.Ông nói: “Các dự án bồi đắp đất ồ ạt và xây dựng các căn cứ ở Biển Đông cũng như các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng và thay đổi hiện trạng là mối quan ngại chung của cộng đồng quốc tế”.Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang ngược ra tuyên bố nói tàu USS Lassen đã “xâm nhập trái phép” vào vùng biển của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuyên bố nói, Trung Quốc bất bình và phản đối mạnh mẽ đối với chuyến tuần tra của tàu USS Lassen và yêu cầu Mỹ “ngay lập tức sửa chữa việc làm sai trái”.Tin cùng chuyên mục