Armenia sẵn sàng cho các cuộc đàm phán bình thường hóa với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 02/11/2018 10:15
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -News.am ngày 1-11 dẫn lời Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nói rằng, Armenia đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán để bình thường hóa với Thổ Nhĩ Kỳ.

Armenia sẵn sàng cho các cuộc đàm phán bình thường hóa với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan

"Cộng hòa Armenia sẵn sàng bình thường hóa quan hệ Armenia-Thổ Nhĩ Kỳ mà không cần điều kiện tiên quyết. Không ai nên đánh giá điều này theo cách mà chúng ta đã làm suy yếu vấn đề công nhận quốc tế về tội ác diệt chủng Armenia. Vụ diệt chủng Armenia không phải là vấn đề của quan hệ Armenia-Thổ Nhĩ Kỳ. Nó cũng không phải là vấn đề của Armenia mà là vấn đề an ninh thế giới", Thủ tướng Nikol Pashinyan nói trước Quốc hội Armenia hôm 1-11.

Với việc đóng cửa biên giới Armenia-Thổ Nhĩ Kỳ vì cuộc xung đột Karabakh-Nagorno vào những năm 1990, ông Pashinyan nói: "Đó là một chính sách tồi tệ, bởi vì nếu ai đó hy vọng rằng, Cộng hòa Armenia hoặc người dân Karabakh có thể bị ép buộc để chấp nhận điều này hoặc đổi lấy sự ổn định Karabakh là bằng vũ lực và những lời đe dọa, thì họ đơn giản là đã sai hoàn toàn".

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia chưa có các quan hệ ngoại giao chính thức. Từ năm 1993, biên giới giữa hai nước cũng bị đóng cửa. Từ trước tới nay, Ankara vẫn thường từ chối thiết lập quan hệ ngoại giao với Armenia, vì nước này luôn vận động cộng đồng quốc tế ủng hộ coi các vụ tàn sát người Armenia do Đế chế Ottoman gây ra trong thời gian Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất là tội ác diệt chủng.

Các cuộc đàm phán về bình thường hoá quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia bắt đầu từ năm 2007 với sự trung gian hoà giải của Thuỵ Sĩ. Và việc ký thoả thuận mở ra triển vọng hoà bình hoà giải mới trong khu vực.

Theo News

Tin cùng chuyên mục