Argentina áp ''thuế triệu phú'' để có tiền trang trải trong đại dịch Covid-19

  • 06/12/2020 13:11
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài

ANTD.VN -  Thượng viện Argentina vừa thông qua dự luật về thuế tài sản áp dụng với khoảng 12.000 công dân giàu nhất để giúp chính phủ có nguồn quỹ tài trợ khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19, bao gồm mua vật tư y tế và cứu trợ cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Tổng thống Alberto Fernandez cho biết, ông hy vọng biện pháp này - còn được gọi là “thuế triệu phú” - sẽ giúp Argentina huy động được khoảng 3,7 tỷ USD trong bối cảnh suy thoái kinh tế kéo dài nhiều năm do đại dịch Covid-19 gây ra.

Khoản thuế duy nhất và chỉ áp dụng một lần này được Thượng viện Argentina thông qua vào cuối ngày 4-12 với 42 phiếu thuận và 26 phiếu chống. Theo Reuters, luật áp dụng mức thuế ít nhất 2% đối với những người có tài sản trên 2,45 triệu USD.

Các quỹ sẽ được phân bổ để mua thiết bị và vật tư y tế, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ sinh viên và các chương trình xã hội cũng như tài trợ cho các dự án khí đốt tự nhiên.

Argentina áp ''thuế triệu phú'' để có tiền trang trải trong đại dịch Covid-19 ảnh 1

Người biểu tình ở Buenos Aires, Argentina yêu cầu chính phủ quan tâm hơn nữa đến những người dễ bị tổn thương trong đại dịch

Tính đến nay, Argentina đã có hơn 1,45 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 39.500 trường hợp tử vong. Thượng nghị sĩ Carlos Caserio, một thành viên của ủy ban soạn thảo dự luật nhấn mạnh: “Chúng ta đang thoát ra khỏi đại dịch này giống như các quốc gia bước ra từ các cuộc chiến tranh thế giới, với hàng loạt nền kinh tế suy sụp và bị tàn phá”.

Tuy nhiên, dự luật trước đó khi được thông qua tại Hạ viện đã chịu sự chỉ trích của các nhà lập pháp đối lập bảo thủ hơn. Daniel Pelegrina, Chủ tịch của Hiệp hội Nông thôn Argentina, cảnh báo rằng “những người ủng hộ luật muốn đó là một khoản đóng góp của những người giàu nhất, nhưng chúng tôi biết điều gì xảy ra với tất cả các loại thuế độc đáo đó - chúng ở lại mãi mãi”.

Theo Al Jazeera

Tin cùng chuyên mục