Khi mở chiến dịch Mùa xuân hòa bình, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện quyết tâm rất rõ ràng đó là đánh bại các tay súng người Kurd thuộc lực lượng bảo vệ nhân dân (YPG) và các lực lượng dân chủ Syria (SDF).
Sở dĩ Ankara phải tiến hành hoạt động quân sự quy mô lớn như trên là bởi họ lo ngại người Kurd sau khi thành lập quốc gia riêng sẽ có ảnh hưởng tới phong trào ly khai trong nước mình.
Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị nhận xét là muốn chiếm miền Bắc Syria là đất để bố trí người tị nạn, tránh quá tải và gánh nặng về an ninh cho lãnh thổ của họ.
Chính vì vậy mặc dù bị toàn bộ cộng đồng quốc tế lên án và áp đặt những biện pháp trừng phạt cả về kinh tế lẫn quân sự nhưng Ankara vẫn quyết tâm tiến đánh đến cùng.
Tuy nhiên thật bất ngờ khi mới đây, vào ngày 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời có hiệu lực trong vòng 120 giờ và để ngỏ khả năng ngừng bắn lâu dài.
Thỏa thuận trên do Phó Tổng thống Mỹ Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đạt được sau một cuộc hội đàm kéo dài đầy căng thẳng tại Ankara.
Lý giải nguyên nhân trên, hầu hết các ý kiến đều cho rằng sự cô lập về ngoại giao trên trường quốc tế đã buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải thay đổi lập trường của mình.
Các biện pháp trừng phạt được Mỹ và nhiều nước châu Âu áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ là chất xúc tác chính buộc Ankara phải nghĩ lại, khi nền kinh tế của họ có nguy cơ bị phá hủy.
Ngoài ra một yếu tố nữa cũng rất quan trọng đó là thỏa thuận bất ngờ giữa YPG, SDF với quân đội chính phủ Syria (SAA) về việc bàn giao các thành phố chiến lược.
Khi các địa điểm cần đánh chiếm từ các tay súng người Kurd đã không còn thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải chùn chân trước viễn cảnh đối đầu trực tiếp với quân chính quy của Syria.
Sau khi tuyên bố ngừng chiến dịch quân sự, Thổ Nhĩ kỳ đã thu được lợi ích đầu tiên khi Mỹ đưa ra cam kết không áp đặt thêm bất kỳ lệnh trừng phạt nào nhằm vào họ và sẽ rút lại tất cả các đòn trừng phạt kinh tế một khi thỏa thuận ngừng bắn trên có hiệu lực.
Bên cạnh đó những đơn vị thuộc lượng YPG cùng với SDF cũng đã nhất trí ngừng bắn, họ sẽ rút quân một cách trật tự ra khỏi khu vực biên giới, tạo lập vùng đệm an toàn có chiều sâu 32 km.
Như vậy Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được cái họ cần đó là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và thiết lập một vùng đệm an toàn ở biên giới phía Nam không có các tay súng người Kurd.
Đây rõ ràng là kết quả rất tích cực, tuy nhiên vấn đề cần làm tiếp theo đó là giám sát các bên tuân thủ nghiêm chỉnh lệnh ngừng bắn để tránh lặp lại bài học tại tỉnh Idlib.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ phải ngừng chiến dịch quân sự tại Syria?

  • 18/10/2019 20:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố ngừng chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd bên trong lãnh thổ Syria được xem là một diễn biến cực kỳ bất ngờ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC