Trong chiến dịch "Mùa xuân hòa bình", quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 và M60TM dẫn đầu các mũi tiến công.
Mặc dù được đánh giá cao về tính năng chiến đấu, đặc biệt hơn chiếc M60TM còn được tích hợp cả hệ thống phòng vệ chủ động Pulat tối tân nhưng vẫn có báo cáo cho biết đã có một vài chiếc bị phá hủy.
Điều này có thể là chất xúc tác khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ phải cấp tốc điều động chiếc chiến xa nội địa tối tân nhất của mình là Altay vào trận chiến, đây là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra khi nó đã vượt qua các bài kiểm tra cơ bản.
Altay là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ ba, được thiết kế và phát triển bởi công ty Otokar dành cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phục vụ thị trường xuất khẩu.
Tên gọi của chiếc chiến xa này được đặt theo tên Tướng Fahrettin Altay (1880 - 1974) - người chỉ huy binh đoàn kỵ binh số 5 trong cuộc chiến tranh giành độc lập cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Nguyên mẫu Altay đầu tiên ra mắt vào năm 2011, do có sự hợp tác phát triển với Rheinmetall của Đức và Huyndai của Hàn Quốc nên chiếc xe tăng này có phần nào đó mang dáng dấp Leopard 2 và K2 Black Panther.
Trên xe tăng Altay, tỷ lệ công nghệ của K2 Black Panther chiếm tới 60%, nhưng xét một cách tổng thể thì đây vẫn không phải là một sản phẩm sao chép.
Thông số kỹ thuật cơ bản của xe tăng chiến đấu chủ lực Altay bao gồm trọng lượng 65 tấn; chiều dài thân xe 7,7 m (10,3 m với pháo quay về phía trước); chiều rộng 3,9 m; chiều cao 2,6 m.
Thiết kế bên trong của Altay tương tự như các xe tăng thông thường khác với kíp lái 4 người gồm lái xe ngồi phía trước, trưởng xe và pháo thủ ở giữa, động cơ nằm phía sau.
Do thân xe tăng Altay khá dài với 7 bánh dẫn động mỗi bên nên cho phép lắp đặt động cơ công suất lớn và giáp bảo vệ tốt hơn.
Động cơ của xe tăng Altay là loại đa nhiên liệu MTU 883 công suất 1.500 mã lực do Đức sản xuất, cho tốc độ tối đa 70 km/h trên đường tốt, tầm hoạt động 500 km.
Xe có khả năng leo dốc 60%; đi trên mái taluy nghiêng 30%; vượt vật cản cao 1 m; vượt hào rộng 2,8 m; lội nước sâu 1,2 m không cần chuẩn bị hoặc 4,1 m khi lắp thêm thiết bị lặn phụ trợ.
Vũ khí chính của Altay là pháo nòng trơn 120 mm L/55 sản xuất theo giấy phép của Rheinmetall, bắn được tất cả các loại đạn gồm đạn nổ phá mảnh, đạn nổ lõm, đạn xuyên động năng dưới cỡ.
Hệ thống kiểm soát hỏa lực Volkan-III của Altay được hỗ trợ bởi các thiết bị quan sát ảnh nhiệt và đo xa laser cho phép xe duy trì khả năng bắn chính xác trong cả điều kiện ban đêm lẫn thời tiết xấu.
Vũ khí phụ của xe tăng Altay bao gồm 1 súng máy đồng trục 7,62 mm và 1 súng máy hạng nặng 12,7 mm lắp trên tháp pháo được điều khiển từ bên trong.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch sản xuất tới 1.000 xe tăng chiến đấu chủ lực Altay, chia đều cho 4 đợt sản xuất, mỗi đợt 250 chiếc, quá trình sản xuất lô nhỏ đang diễn ra.
Chiến trường Syria được đánh giá là cơ hội tốt để xe tăng Altay thể hiện hết tính năng, do vậy sẽ không ngạc nhiên khi Thổ Nhĩ Kỳ học tập Nga đưa chiếc MBT này ra tiền tuyến, nhất là khi các dòng MBT cũ hơn chưa chứng tỏ được ưu thế vượt trội trước đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Leopard 2A4 và M60TM bị phá hủy, Thổ Nhĩ Kỳ sớm tung xe tăng Altay vào trận?

  • 17/10/2019 20:40
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hãng tin South Front cho biết, các tay súng thuộc Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã sử dụng tên lửa chống tăng bắn cháy một số phương tiện quân sự gồm cả xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở gần Tell Abyad.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC