Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh cho các binh sĩ quân đội triển khai dọc theo đường biên giới dài 2.200 km với Colombia sau khi cáo buộc Bogota âm mưu châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự.
Xe tăng, xe chở tên lửa cùng nhiều binh sĩ ngày 10-9 được nhìn thấy xuất hiện quanh sân bay Garcia Hevia thuộc thành phố La Fria tại tỉnh miền Tây Tachira.
Đô đốc Remigio Ceballos, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Venezuela, tuyên bố trước các binh sĩ trên đường băng sân bay rằng họ là một phần của "lực lượng gìn giữ hòa bình" nhưng sẽ không trốn tránh chiến đấu nếu cần thiết.
"Chúng ta tôn trọng các lực lượng vũ trang trên toàn thế giới nhưng chúng ta không e sợ bất kỳ ai", Đô đốc Ceballos nói.
Ông Maduro cáo buộc Colombia lợi dụng việc các lãnh đạo bất đồng chính kiến trong nhóm du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) khước từ thực hiện hiệp ước hòa bình để kích động xung đột quân sự.
Tổng thống Venezuela cho hay ông đang đặt quân đội trong tình trạng báo động cao.
Venezuela và Colombia từng nhiều lần điều động lực lượng quân sự đến biên giới vì mục đích chính trị, nhưng những bất đồng trước đây thường được hai bên giải quyết một cách hòa bình. Tuy nhiên, tình hình hiện tại sẽ khác các lần trước khi Mỹ luôn bỏ ngỏ khả năng can thiệp vào Venezuela.
Phản ứng trước động thái điều quân tập trận của Venezuela, ông Carlos Trujillo, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức các quốc gia châu Mỹ nhấn mạnh, Washington không thể chấp nhận được việc chính quyền của Tổng thống Maduro có hành động đe dọa tới an ninh và hòa bình trong khu vực.
"Các đồng minh của Colombia sẽ làm mọi cách để đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho một trong những đồng minh quan trọng không chỉ của Mỹ mà còn trên thế giới", ông Trujillo phát biểu trong cuộc họp báo.
"Nếu có bất cứ cuộc tấn công xuyên biên giới nào từ phía Venezuela nhằm vào Colombia, chúng tôi hy vọng Colombia đưa ra phản ứng. Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ Colombia trong tình huống này", ông Abrams, chuyên viên Mỹ phụ trách vấn đề Venezuela cảnh báo.
Về phần mình, Tổng thống Colombia Ivan Duque cho rằng, Venezuela nên dành tiền để mua thực phẩm chứ không phải tập trung vào tên lửa.
Trong khi đó, Phó Tổng thống Colombia Marta Lucia Ramirez kêu gọi người dân Colombia giữ bình tĩnh và nói rằng Bogota sẽ không đáp trả những hành động khiêu khích. Tuy nhiên, bà Ramirez cho biết, quân đội đã chuẩn bị cho mọi cuộc tấn công từ bên ngoài.
Tổng thống Nicolas Maduro nhiều lần cáo buộc Colombia bắt tay với chính quyền Mỹ xâm lược Venezuela, dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.
Còn chính phủ Colombia nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.
Chính phủ Mỹ dù áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận, muốn gây áp lực buộc Tổng thống Maduro phải ra đi nhưng lại khẳng định theo đuổi biện pháp hòa bình thông qua đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.
Hiện tại nền kinh tế tại Venezuela tiếp tục chìm trong khủng hoảng khi lạm phát lên tới 7 con số.
Dù cuộc sống của người dân nước này đang chìm trong thiếu thốn lương thực nhưng quân đội vẫn tuyên bố trung thành với Tổng thống Maduro.
Nga và Trung Quốc lên tiếng phản đối bất cứ hành động bên ngoài nào cố tình can thiệp vào nội tình Venezuela, họ cho rằng vần đề này nên để người dân nước này tự quyết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Venezuela dồn 150.000 quân sát biên giới Colombia, Mỹ liệu có hành động?

  • 13/09/2019 11:47
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Venezuela bắt đầu điều động 150.000 binh sĩ tham gia các cuộc tập trận tại sát biên giới Colombia trong lúc quan hệ giữa Bogota và Caracas vẫn căng thẳng. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC