Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 10-2-2019 chỉ thị quân đội tiến hành cuộc tập trận kéo dài 6 ngày nhằm sẵn sàng đối phó với nguy cơ can thiệp quân sự từ bên ngoài, RT đưa tin. Đây dự kiến sẽ là cuộc tập trận quy mô lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử 200 năm của Venezuela.
"Chúng ta phải chuẩn bị bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ", ông Maduro nói khi thị sát các trang thiết bị quân sự, trong đó có các bệ phóng do Nga sản xuất ở căn cứ Guaicaipuro Fort, bang Miranda, miền bắc Venezuela.
Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela trở nên căng thẳng sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hôm 23-1 và kêu gọi quân đội quay lưng với Maduro.
Ông Guaido không loại trừ khả năng chấp nhận để Mỹ can thiệp quân sự nhằm giải quyết khủng hoảng.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng để ngỏ mọi phương án để đối phó với tình hình ở Venezuela sau khi áp lệnh trừng phạt tài chính nặng nề nhất với quốc gia Nam Mỹ này.
Ông Maduro khẳng định, Caracas huấn luyện quân đội để "bảo vệ quê hương thiêng liêng" và đảm bảo rằng Mỹ "phải trả giá rất đắt nếu xâm lược".
Ông Guaido được Mỹ và khoảng 50 quốc gia công nhận là tổng thống lâm thời Venezuela.
Trong khi ông Maduro nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ quân đội và các nước Nga, Trung Quốc, Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Maduro cho rằng, Mỹ muốn thay đổi chính quyền Venezuela vì nguồn tài nguyên dồi dào của nước này. Venezuela là nước có mỏ vàng và trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.
Được biết cuộc tập trận Angostura 2019 diễn ra tại Pháo đài Guaicaipuro, bang Miranda, miền bắc Venezuela, dự kiến kết thúc ngày 15-2.
Các vũ khí mạnh nhất của nước này đã được tập hợp để kiểm tra tính năng sẵn sàng chiến đấu.
Hiện nay trong biên chế của quốc gia này phần đa là các loại vũ khí từ Nga.
Hình ảnh xe bọc thép BTR-80A của quân đội Venezuela do Nga sản xuất.
Đích thân tổng thống Maduro (áo trắng) tới khai mạc cuộc tận trận. Hiện quân đội vẫn trung thành với ông, trong khi đó chỉ mới có một tướng không quân và một đại tá lục quân tuyên bố ủng hộ đối lập.
Tập trận Angostura 2019 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm lần thứ 200 ngày thành lập Đại hội Angostur của Venezuela.
Đại hội Angostur thành lập ngày 15-2-1819, tuyên bố Venezuela độc lập khỏi Tây Ban Nha và bầu Simon Bolivar làm tổng thống lâm thời kiêm tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang.
Các binh sĩ Venezuela tham gia tập trận sẽ thực hành nhiều tình huống giả định khác nhau nhằm đối phó với nguy cơ nổ ra xung đột hoặc can thiệp quân sự từ bên ngoài.
Hình ảnh các binh sĩ Venezuela đang tập trận để thể hiện sự trung thành với Tổng thống Maduro.
Một đơn vị quân đội Venzuela đang hành quân trong cuộc tập trận.
Diễn biến tại Venezuela vẫn tiếp tục phức tạp trong thời gian tới. Lãnh đao phe đối lập vẫn cương quyết tổ chức các cuộc đại biểu tình để phản đối và đòi buộc ông Maduro phải từ chức.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Venezuela bất ngờ tập trận lớn nhất trong lịch sử, sẵn sàng đương đầu nếu Mỹ tấn công

  • 11/02/2019 10:39
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tập trận Angostura 2019 được quân đội Venezuela tổ chức để đối phó với kịch bản bị Mỹ can thiệp quân sự. Đây là cuộc tập trận lớn nhất trong 200 năm trở lại đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC