Chiến hạm Canada hướng về phía Nam và kích hoạt hệ thống nhận dạng tự động nhằm đảm bảo không bị ngăn cản trong quá trình di chuyển, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết trong một tuyên bố hôm 10-9.
Được biết chiến hạm Canada này chính là tàu HMCS Ottawa vừa thực hiện chuyến thăm cảng Pyeongtaek của Hàn Quốc và đang trên đường đến Thái Lan.
Nhiệm vụ hiện tại của chiến hạm Canada ở Thái Bình Dương là giám sát các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.
Hồi tháng 6, một tàu hộ vệ khác của Canada là Regina cũng đi qua eo biển Đài Loan nhưng theo chiều ngược lại để tiến ra Biển Hoa Đông
Động thái của hải quân Canada diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng liên quan đến vấn đề Đài Loan, chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.
Mỹ gần đây kêu gọi các đồng minh tham gia tích cực hơn nữa trong nỗ lực đối phó với Trung Quốc.
Theo giới quan sát, việc tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan là dấu hiệu cho thấy các đồng minh của Mỹ đang tăng cường thực hiện quyền tự do hàng hải tại những vùng biển quốc tế gần Trung Quốc.
Hồi cuối tháng 4, một tàu hộ vệ Pháp cũng đi qua eo biển này, sự việc khiến Bắc Kinh phải điều lực lượng giám sát.
Tàu HMCS Ottawa là tàu thứ 12 và là chiếc cuối cùng của lớp Halifax do Canada nghiên cứu và sản xuất.
Tàu được đóng vào tháng 4 năm 1995 và vào biên chế vào tháng 9 năm 1996.
Với lượng giãn nước đầy tải lên tới hơn 5000 tấn, đây được coi là một trong những chiến hạm uy lực của hải quân Canada.
Tàu được trang bị động cơ tuốc bin khí LM2500 cho vận tốc tối đa 56km/h, dự trữ hành trình lên tới 17.600km.
Khí tài trên tàubao gồm hải pháo Mk2 57mm, hệ thống tên lửa phòng không Sparrow, tên lửa diệt hạm Harpoon, ngư lôi Mk-46, pháo phòng không Phalanx và các hệ thống súng máy 12,7mm ,một trực thăng CH-148.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Chiến hạm Canada bất ngờ khiến Trung Quốc bận tâm

  • 12/09/2019 10:16
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Chiến hạm HMCS Ottawa của hải quân Canada bất ngờ di chuyển qua eo biển Đài Loan (Trung Quốc) hôm 10-9 nhằm thực thi quyền tự do hàng hải, bất chấp thách thức từ Bắc Kinh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC