Anh tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nga chống IS

  • 27/09/2015 23:39
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 27-9, phát ngôn viên Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, London sẵn sàng hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS).

Vị phát ngôn trên nói với các phóng viên tại London rằng: “Chúng tôi nhận thấy rằng, IS gây nên một mối đe dọa đối với Nga tương tự như đối với châu Âu và các quốc gia khác trên thế giới và do vậy chúng tôi có thể tìm cách hợp tác cùng nhau trong cuộc chiến này”.

Một liên minh quân sự chống IS do Mỹ đứng đầu, bao gồm 62 quốc gia trong đó có Anh, đã và đang tiến hành các hoạt động quân sự nhằm vào các mục tiêu của tổ chức này kể từ tháng 8-2014. Những hoạt động của liên minh này không được phép của Liên Hợp Quốc.
Anh sẵn sàng hợp tác với Nga để chống IS

Anh sẵn sàng hợp tác với Nga để chống IS

Anh sẵn sàng hợp tác với Nga để chống IS  Hôm 24-9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, họ đang thảo luận việc thiết lập một liên minh chống IS lớn hơn liên minh do Mỹ đứng đầu. Liên minh lớn hơn này sẽ sử dụng vũ lực theo sự cho phép của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.

Theo một nguồn tin quân sự-ngoại giao, Nga, Syria, Iran và Iraq gần đây đã thành lập một trung tâm thông tin ở thủ đô Baghdad của Iraq để điều phối cuộc chiến chống lại các tay súng IS.

Trong khi đó, tờ Telegraph dẫn lời một nguồn tin chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng David Cameron đã thay đổi ưu tiên trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria từ việc phải nhanh chóng lật đổ Tổng thống Bashar Assad sang việc tập trung vào nỗ lực quốc tế chống các tay súng IS tại nước này.

Một số quốc gia phương Tây, trong đó có Anh, từ lâu đã bày tỏ ủng hộ phe đối lập Syria và cho rằng cần cần phải lật đổ Tổng thống Assad. Tuy nhiên, hiện tại Tổng thống Cameron lại cân nhắc tạm thời giữ lại ông Assad.

Tin cùng chuyên mục