"Hành động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong xử lý đại dịch Covid-19 sẽ được các quốc gia thành viên và các cơ quan độc lập xem xét vào thời điểm thích hợp để đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm", Giám đốc WHO cho biết trong cuộc họp báo ngày 15-4.
"Đây là một phần của tiến trình bình thường được các quốc gia thành viên đề ra", Tổng giám đốc WHO Tedros nói với các phóng viên tại Geneva.
Ông Tedros, cựu Ngoại trưởng Ethiopia, trở thành Tổng giám đốc WHO từ tháng 7-2017.
Ông cho biết, sẽ rút kinh nghiệm từ đại dịch đã khiến hơn hai triệu người nhiễm và hơn 135.000 người tử vong. "Và sẽ có những bài học cho tất cả. Nhưng bây giờ trọng tâm của tôi là ngăn chặn virus", ông nói.
Ông Tedros, 55 tuổi, đã chịu nhiều chỉ trích, đặc biệt ở Mỹ, về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu.
Các nhà phê bình cáo buộc ông Tedros và WHO cho phép Trung Quốc đánh giá thấp tác động của dịch Covid-19 tại quốc gia này, cản trở khả năng chuẩn bị ứng phó của các quốc gia khác.
Thậm chí ban đầu ông Tedros còn cho biết "dịch bệnh Covid-19 không lầy từ người sang người", đồng thời ông cũng phản đối Mỹ khi nước này đóng cửa đối với những người đến từ vùng dịch Trung Quốc.
Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 644.000 ca nhiễm và hơn 28.000 ca tử vong.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14-4 ra quyết định ngừng cấp ngân sách và "thực hiện đánh giá làm rõ vai trò của WHO trong việc khiến thế giới mắc sai lầm nghiêm trọng khi đối phó đại dịchCovid-19 và che đậy sự lây lan của chúng".
Ông chủ Nhà Trắng cho rằng WHO không minh bạch về đại dịch Covid-19 và Washington sẽ thảo luận xem "nên dùng số tiền đáng lẽ về tay WHO như thế nào".
Phản ứng trước quyết định của Tổng thống Mỹ, ông Tedros nói rằng Mỹ đã là người bạn lâu năm, hào phóng của WHO và tổ chức này hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục như vậy.
Mỹ vẫn là quốc gia đóng góp nhiều nhất cho WHO, năm 2019 họ đã đóng góp gấp 10 lần Trung Quốc khi giải ngân vào khoảng 450 triệu USD cho WHO.
Một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng nếu WHO yêu cầu các nước đóng cửa biên giới sớm hơn một tuần, 2/3 số ca tử vong sẽ không xảy ra.
Ông Tedros cũng là mục tiêu của một bản kiến nghị trên Change.org kêu gọi ông từ chức. Đến hôm nay, bản kiến nghị đã thu hút hơn 960.000 chữ ký.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tổng giám đốc WHO sẽ 'rút kinh nghiệm' sau đại dịch Covid-19

  • 17/04/2020 12:26
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng giám đốc Tedros cho biết, quá trình xử lý đại dịch của ông và WHO sẽ được xem xét sau khi dịch bệnh Covid-19 kết thúc để cùng... rút kinh nghiệm.

Fox

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC