Vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1 đã khiến ít nhất 5 người tử vong, trong đó có một sĩ quan Cảnh sát Quốc hội Mỹ, nguyên nhân do bị thương và cấp cứu y tế liên quan trong sự việc.
Trong vụ việc này, các cơ quan thực thi pháp luật bị chỉ trích là bị động và không có kế hoạch ứng phó để bảo vệ tòa nhà
Hiện an ninh đã được tăng cường trong và xung quanh các khu đất của Điện Capitol ở Washington để ngăn chặn nguy cơ tương tự vào thời điểm trước hoặc đúng ngày diễn ra lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden
Ông Biden cho biết ông có kế hoạch tiếp tục truyền thống nhậm chức tại tòa nhà Quốc hội hôm 20-1. Do đó, Cơ quan Mật vụ Mỹ chịu trách nhiệm về an ninh trong Ngày nhậm chức.
Từ việc xây dựng hàng rào cao 2m đến việc triển khai hàng nghìn thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia cho thấy Thủ đô của nước Mỹ đã tăng cường an ninh mức tối đa trong ngày trọng đại này
Hệ thống rào chắn 2m này sẽ duy trì hoạt động trong 30 ngày tới.
Các công nhân đang lắp một hàng rào bao quanh Điện Capitol. Hàng rào tương tự đã được dựng lên bên ngoài Nhà Trắng vào mùa hè này sau khi xảy ra các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Washington.
Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Washington đã được điều động để hỗ trợ bảo vệ Điện Capitol sau cuộc tấn công.
Ông Steven Sund, người đứng đầu Cảnh sát Quốc hội nhưng đã phải từ chức sau vụ bạo loạn - cho biết, ông đã yêu cầu tăng cường viện trợ 6 lần trước và trong cuộc bao vây, nhưng vẫn phải chờ đợi do lượng người biểu tình tràn vào áp đảo
Vệ binh Quốc gia được triển khai lúc 15h10 chiều 6-1 nhưng phải 2,5 tiếng sau họ mới đến nơi.
Các thành viên của Vệ binh Quốc gia đang đóng quân xung quanh khu phức hợp và tuần tra bên ngoài chu vi của tòa nhà vào ban đêm.
Một số binh sĩ đã sẵn sàng đến Thủ đô để làm nhiệm vụ bảo vệ trong lễ nhậm chức. Họ được điều động làm nhiệm vụ ở Washington trong 1 tháng.
Cảnh sát cũng đang tiếp tục bắt giữ những kẻ đầu sỏ trong vụ bạo loạn cũng như các phần tử còn lảng vảng tại Điện Capitol
Một nhóm Lực lượng Vệ binh Quốc gia tranh thủ ăn sáng trên thềm Hạ viện hôm 11-1
Hơn 6.000 thành viên của Vệ binh Quốc gia đã được triển khai đến Washington vào cuối tuần qua. Lực lượng này có kế hoạch triển khai 10.000 quân tới Washington vào ngày 16-1, trước lễ nhậm chức 4 ngày.
Ban tổ chức đã ước tính rằng số lượng người được phép vào các khu vực an toàn tại lễ nhậm chức sẽ giảm đáng kể xuống dưới 3.000 người, so với 200.000 người như mọi lần.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[Ảnh] Tòa nhà Quốc hội Mỹ “sốc lại” an ninh thế nào trước lễ nhậm chức?

  • 13/01/2021 14:37
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Ngay sau vụ việc những kẻ bạo loạn tràn vào tòa nhà Quốc hội phá rối, an ninh tại khu vực này đã được “sốc lại”, đặc biệt nhằm ngăn chặn nguy cơ tái diễn khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1.

Theo Washington Post

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC