Trang Avia-pro cho biết, các tay súng đối lập đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe quân sự Nga tại địa bàn Al Taym thuộc tỉnh Dei ez Zor của Syria và gây ra thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.
Theo thông báo, cố vấn quân sự cao cấp - Thiếu tướng Vyacheslav Gladkikh đã thiệt mạng, trong khi hai quân nhân khác bị thương nặng, họ đang được điều trị tại bệnh viện ở tình trạng nguy kịch.
Được biết chiếc xe bọc thép mà vị Thiếu tướng Nga có mặt trên đó đã bị vướng phải một thiết bị nổ tự chế (IED) cài đặt bên đường và nhiều khả năng là được điều khiển từ xa, cho thấy hành động đã có sự chuẩn bị trước.
Khi đó quân đội Nga đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo tại tỉnh Deir ez Zor. Giới chuyên gia nhận định rằng cuộc tấn công vào viên Thiếu tướng Nga có thể đã được phiến quân lên kế hoạch cẩn thận.
Hãng thông tấn RIA Novosti nói thêm: “Đã xảy ra một vụ nổ bom trên đường đi của đoàn xe quân sự Nga, khi nó đang trở về từ một hoạt động nhân đạo cách tỉnh Deir ez Zor của Syria 15 km".
"Ba binh sĩ Nga bị thương, một trong số họ đã chết vì những vết thương nghiêm trọng, đó là cố vấn quân sự cấp cao - Thiếu tướng Vyacheslav Gladkikh. Sĩ quan đã khuất sẽ được đề cử giải thưởng cao quý cấp nhà nước".
Hiện tại giới truyền thông vẫn chưa biết chính xác nhóm vũ trang đối lập nào đã đứng đằng sau cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe của quân đội Nga.
Tuy nhiên các chuyên gia tin rằng chúng ta đang nói về tàn quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), hoặc cũng không loại trừ đó là các tay súng thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động tại đây.
Như vậy đây là vị tướng thứ hai của Nga thiệt mạng tại Syria, hồi năm 2017, Trung tướng Valery Asapov cũng hy sinh tại chiến trường sau khi hầm trú ẩn của ông ta trúng đạn.
Theo những thông tin điều tra ban đầu, Trung tướng Quân đội Nga Valery Asapov tử nạn tại Syria là kết quả của một hoạt động tình báo.
Theo giả thiết của cuộc điều tra, đã có một kẻ phản bội trong hàng ngũ quân đội Syria cung cấp thông tin về thời gian và địa điểm mà Trung tướng Asapov sẽ có mặt tại chiến trường.
Các chuyên viên phản gián nhận định vụ ám sát đã được lên kế hoạch kỹ càng, dựa trên những thông tin rò rỉ về hoạt động và nơi làm việc của ông, rồi từ đó đối phương tiến hành vụ pháo kích.
Tuy nhiên có một điều khó hiểu ở đây là các nhân chứng tại hiện trường cho biết chỉ có duy nhất một phát đạn được bắn ra và đã ngay lập tức trúng đích.
Điều này cho thấy độ chính xác của vũ khí trên đạt tới mức hoàn hảo, viên đạn cối (theo thông tin ban đầu) đã rơi đúng hầm chỉ huy mà Trung tướng Asapov đang có mặt.
Cần lưu ý thêm rằng các loại súng hỏa lực cấp tiểu đoàn như cối không thể có độ chính xác cao đến như vậy vì xạ thủ phải căn cứ vào thước ngắm, kính ngắm quang học, lượng giác để chỉnh điểm rơi, phương pháp này luôn tiềm ẩn sai số rất lớn.
Ngoài ra cuộc tập kích thông thường bằng súng cối yêu cầu tối thiểu cũng phải bắn liền 2 phát vào cùng một vị trí để bù sai lệch, cho nên chỉ với phát đạn duy nhất thì đó không thể là viên đạn cối như báo cáo.
Sau đó giới phân tích chắc chắn đó là quả đạn pháo có điều khiển dẫn đường bằng laser, thứ vũ khí mà phiến quân không sở hữu, thủ phạm vụ tấn công trên cho đến nay vẫn chưa được xác định.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Thiếu tướng cố vấn quân sự Nga thiệt mạng sau vụ đánh bom xe tại Syria

  • 19/08/2020 09:01
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Vụ tấn công do phiến quân đối lập thực hiện tại địa bàn tỉnh Dei ez Zor của Syria nhằm vào đoàn xe quân sự Nga đã khiến cho sĩ quan cố vấn cấp cao - Thiếu tướng Vyacheslav Gladkikh thiệt mạng.

Theo Avia-pro/RIA Novosti

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC