Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung lên án Iran về vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia

  • 24/09/2019 15:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23-9 đã ra tuyên bố chung cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công ngày 14-9 vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.
Cơ sở lọc dầu bị tấn công của Aramco

Cơ sở lọc dầu bị tấn công của Aramco

"Đã đến lúc Iran chấp nhận khuôn khổ đàm phán lâu dài về chương trình hạt nhân, cũng như các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm các chương trình tên lửa của nước này”, tuyên bố chung nhấn mạnh.

“Chúng tôi cực lực lên án các cuộc tấn công nhắm vào những khu vực dầu mỏ trên lãnh thổ Saudi Arabia, vào ngày 14-9-2019 tại Abqaiq và Khurais, và tái khẳng định sự đoàn kết hoàn toàn của chúng tôi với Vương quốc Saudi Arabia và người dân nước này… Chúng tôi cho rằng Iran chịu trách nhiệm trong cuộc tấn công này. Không có lời giải thích hợp lý nào khác. Chúng tôi ủng hộ các cuộc điều tra đang diễn ra để biết được đầy đủ chi tiết về vụ việc”, tuyên bố chung được Pháp công bố hôm 23-9 nêu rõ.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian trước đó nói rằng, Pháp, Anh và Đức cũng sẽ thảo luận về tình hình xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran tại Đại hội đồng Liên hợp quốc sắp tới ở New York.

Theo các báo cáo gần đây, việc khôi phục hoàn toàn các hoạt động khai thác dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco sau các cuộc tấn công có thể mất vài tháng. Cuộc tấn công đã khiến sản lượng dầu hàng ngày của Saudi Arabia giảm hơn hai lần và khiến giá dầu tăng vọt.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 23-9 cho rằng, Washington tìm cách sử dụng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần đây vào các cơ sở dầu mỏ của Aramco để giành được các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD và có được sự hiện diện lâu dài ở Trung Đông.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục