Nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang New York John Faso ngày 25-8 gửi thư cho Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đề xuất chính quyền Mỹ nên sử dụng vấn đề trả lại tàu USS Pueblo như một quân bài trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên
Tấn công và bắt giữ tàu của hải quân Mỹ. Triều Tiên là nước duy nhất trên thế giới dám làm việc này với một cường quốc quân sự là Mỹ. Trên hình là chiếc tàu của hải quân Mỹ đang leo đậu làm chỗ tham quan cho du khách tại Bình Nhưỡng.
Đầu tháng 1-1968, tàu thu thập tình báo của hải quân Mỹ USS Pueblo chở theo những thiết bị truyền thông và 80 thủy thủ đoàn rời căn cứ ở Nhật Bản tiến đến vùng biển bán đảo Triều Tiên, thực hiện nhiệm vụ đánh chặn và giải mã thông tin liên lạc của quân đội Triều Tiên.
Các binh sĩ Mỹ trên tàu không lường trước chuyện bị tấn công, nên không phòng bị sẵn.
Hình ảnh các thủy thủ của Mỹ khi bị Triều Tiên bắt giữ. Vụ việc trên khiến một thủy thủ thiệt mạng và 3 người khác bị thương.
Ngày 23-1-1968, tàu USS Pueblo đang ở cách xa hải cảng Wonsan, cảng biển lớn và nhộn nhịp nhất của Triều Tiên, thì một tàu tuần tra địa phương đến gần.
Những binh sĩ Triều Tiên yêu cầu tàu Mỹ phải cho họ lên boong để kiểm tra. Khi các thủy thủ Mỹ từ chối, tàu Triều Tiên ngay lập tức nổ súng.
Bên trong tàu USS Pueblo với những vết thủng lỗ chỗ do đạn gây ra.
"Chúng tôi không có vũ khí để đáp trả. Khi đó, chúng tôi đang đội lốt một tàu phi vũ trang", đại úy Skip Schumacher kể lại trên BBC. Vào năm 1968, ông Schumacher là một thủy thủ 24 tuổi trên tàu.
Thuyền trưởng đã chỉ đạo lái tàu hướng ra biển, nhưng tốc độ tối đa của USS Pueblo khi đó chỉ là 24 km/h, không thể sánh lại với tốc độ của tàu chiến Triều Tiên.
Biết chắc không thể chạy thoát, các thủy thủ Mỹ quyết định hủy toàn bộ những tài liệu mật và nhạy cảm trên tàu.
Bên trong tàu USS Pueblo của hải quân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ.
Họ chưa có những máy cắt giấy hiện đại như ngày nay, do vậy biện pháp duy nhất là dùng lửa đốt toàn bộ tài liệu trên tàu.
Như đoán biết được ý đồ, các binh sĩ Triều Tiên từ vòng vây bên ngoài liên tục nổ súng khi nhìn thấy khói bốc lên.
Vụ nổ súng khiến một thủy thủ Mỹ mất mạng, 3 người khác bị thương.
Thuyền trưởng Lloyd M. Bucher quyết định đầu hàng để bảo vệ những thủy thủ còn lại.
Đội tàu Triều Tiên áp giải tàu USS Pueblo trở về bờ, chuyển các tù binh đến trại giam.
Các sĩ quan Triều Tiên thẩm vấn thuyền trưởng Bucher đầu tiên. Ông không thừa nhận con tàu đã vi phạm lãnh hải Triều Tiên để hoạt động gián điệp.
Đến khi một sĩ quan thẩm vấn dọa rằng sẽ xử bắn các thủy thủ ngay trước mặt ông, bắt đầu từ người trẻ nhất, Bucher buộc phải ký vào bản khai nhận. Lần lượt những thủy thủ khác cũng phải ký vào bản lời khai tương tự như Bucher.
Ngày 24-1, đài phát thanh Triều Tiên phát sóng bản "lời khai" của thuyền trưởng tàu USS Pueblo.
Sự việc lập tức gây chấn động cho Mỹ. Họ chưa từng bị mất một tàu hải quân nào vào tay đối phương trong suốt 150 năm thành lập.
Mỹ điều 174.000 binh sĩ cùng nhiều tàu chiến, có cả siêu tàu sân bay lớn nhất thế giới khi đó USS Enterprise có thể mang tới 80 máy bay chiến đấu đến gần Triều Tiên.
Nhận thấy tín hiệu muốn đàm phán của Triều Tiên và để đảm bảo an toàn cho thuyền trưởng và đoàn thủy thủ, Mỹ chấp nhận đàm phán với Bình Nhưỡng.
Cuộc đàm phán diễn ra tại khu vực phi quân sự Panmunjom. Đại diện đoàn Mỹ là một vị chuẩn đô đốc, còn phía Triều Tiên là một thiếu tướng. Quá trình đàm phán giữa hai bên kéo dài ròng rã 11 tháng. Cuối cùng ngày 23-12-1968 các thủy thủ được trả tự do.
Hồi tháng 5, Quốc hội Mỹ đã đề xuất một nghị quyết kêu gọi Triều Tiên trả lại Pueblo. Các cuộc thương lượng đã được tiến hành, tuy nhiên Bình Nhưỡng vẫn tự hào về việc bắt được tàu này và xem đây là chiến thắng trước Washington.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Nghị sĩ Mỹ muốn Triều Tiên trả lại tàu hải quân mà nước này từng bất ngờ tấn công bắt giữ

  • 29/08/2018 09:39
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Bất ngờ tấn công và bắt giữ tàu Hải quân Mỹ ngay trên hải phận quốc tế, Triều Tiên cho thấy họ không hề ngán bất cứ đối thủ nào kể cả Mỹ. Vụ việc này là vết đẹn trong lịch sử tình báo Mỹ. Hiện nay một nghị sĩ Mỹ nêu yêu cầu chính phủ Mỹ nên đòi lại chiếc tàu hải quân này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC