Lực lượng Nga ở quân cảng Tartus của Syria được tăng cường đáng kể trong tuần qua với sự hiện diện của lượng lớn chiến hạm mới.
Động thái này được coi là phương án đối phó trong bối cảnh tình hình Syria đang ngày càng nóng lên sau khi Mỹ, Pháp đe dọa tấn công vào nước này.
Bốn tàu chiến của hải quân Nga bao gồm một tàu quét mìn thuộc Đề án 226M Valentin Pikul 770 đang tiến nhanh về Syria.
Nga cũng điều một tàu cứu hộ thuộc Đề án 2287 Nikolay Muru ngày 26-8 đã đi qua eo biển Bosphorus để hướng tới quân cảng Tartus để tăng cường trong trường hợp cần cứu hộ.
Trước đó, hải quân Nga ngày 25-8 cũng điều hai tàu hộ vệ mang tên lửa Kalibr là Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen từ quân cảng Sevastopol tới khu vực ngoài khơi Syria để tăng cường sức mạnh cho lực lượng tác chiến tại Địa Trung Hải.
Trong quá trình di chuyển, các tàu hộ vệ Nga đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập chiến đấu, như phát hiện và theo dõi tàu ngầm đối phương bằng trực thăng săn ngầm Ka-27PL.
Tổng cộng 17 tàu chiến của Nga đã vượt qua eo biển Bosphorus để tới Syria trong tuần qua.
Động thái của hải quân Nga diễn ra chỉ vài ngày Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 23-8 cảnh báo Washington sẽ phát động một cuộc không kích mới nhằm vào Syria nếu phát hiện Damascus sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 25-8 cáo buộc các nhóm phiến quân ở Idlib miền nam Syria đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công hóa học nhằm đổ tội cho quân đội chính phủ và tạo cớ cho Mỹ cùng đồng minh phát động không kích.
Trong các cuộc tấn công vào Syria trước đây, Nga luôn nghi ngờ Mỹ đưa ra các cáo buộc vô căn cứ để tấn công vào quân đội của Tổng thống Assad.
Vì thế Nga cũng cho rằng không loại trừ khả năng lần này Mỹ sẽ lặp lại kịch bản tương tự, vì thế họ sẽ tăng cường các biện pháp ngoại giao và cả quân sự cần thiết để trợ giúp đồng minh Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Nga cấp tốc điều 17 chiến hạm uy lực sẵn sàng ứng cứu nếu Mỹ bất ngờ tấn công Syria

  • 28/08/2018 18:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga bất ngờ điều tới 17 tàu chiến để tăng cường cho lực lượng hải quân Nga đang đóng tại cảng Tartus, Syria. Động thái này được coi là phương án đối phó trong bối cảnh tình hình Syria đang ngày càng nóng lên sau khi Mỹ, Pháp đe dọa tấn công vào nước này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC