Bộ Quốc phòng Nga đột ngột cho biết hôm 26-8 cho biết đã nắm được việc Mỹ triển khai tàu USS Ross mang theo tên lửa hành trình Tomahawk đến vùng biển Địa Trung Hải.
Động thái này diễn ra cùng lúc với việc triển khai tàu USS The Sullivans mang 56 tên lửa đến Vịnh Ba Tư, và việc đưa máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer mang 24 tên lửa AGM-158 JASSM đến căn cứ không quân Udeid ở Qatar.
Việc liên tục chuyển đột ngột những vũ khí có khả năng tấn công bất ngờ tầm xa từ phía Mỹ cho thấy tình hình Syria đang tiếp tục căng thẳng.
Từ những vị trí triển khai của vũ khí Mỹ, Washington có thể bất ngờ mở cuộc tấn công vào bất cứ nơi nào tại Syria.
Tình hình càng căng thẳng hơn khi ngày 26-8 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Paris sẵn sàng “tiếp tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Syria, nếu chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học”.
Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau lời đe dọa tương tự của Mỹ.
Trước đó Mỹ, Pháp, Anh liên minh mở cuộc tấn công lớn vào Syria với số lượng tên lửa hành trình lên tới hàng trăm quả.
Nga lo ngại một cuộc tấn công khốc liệt tiếp theo có thể sẽ được Mỹ bất ngờ tung ra.
"Nước Mỹ đang gấp rút điều động các nhóm tàu chiến mang tên lửa hành trình tới Trung Đông để chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng chính phủ Syria", ông Igor Konashenkov , người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 27-8.
Theo ông Igor Konashenkov, cuộc không kích lần này, nếu diễn ra, cũng sẽ được tiến hành theo kịch bản mà Mỹ và đồng minh đã áp dụng trước đây: Lập một kế hoạch khiêu khích giả mạo rồi cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học sát hại dân thường. Địa bàn tấn công lần này nhiều khả năng sẽ là tỉnh Idlib, nằm ở phía Tây Bắc Syria.
"Mỹ không ngừng gia tăng các tàu chiến mang tên lửa hành trình tới Trung Đông như một phần trong kế hoạch chuẩn bị cho một vụ khiêu khích khác ở tỉnh Idlib, địa bàn sẽ bị cáo buộc là nơi sử dụng vũ khí hóa học", ông Konashenkov cho biết.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh: "Các hoạt động chuẩn bị này là lời xác nhận rõ ràng về ý đồ của Mỹ muốn dựng nên một tình huống mô phỏng vụ tấn công hóa học của các lực lượng chính phủ Syria, nhưng trên thực tế đang được Hayat Tahrir al-Sham (chi nhánh al-Qaeda tại Syria) đang âm mưu tiến hành cùng với sự hỗ trợ của đặc vụ Anh".
Hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn tin từ các kênh truyền thông Nga cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ đã vào Địa Trung Hải hôm 26-8 mang theo 28 quả tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng tấn công bất cứ mục tiêu nào tại Syria.
Như vậy cùng với việc USS The Sullivans mang theo 56 tên lửa hiện Mỹ đang có sẵn 84 tên lửa Tomahawk sẵn sàng lao vào chiến trường Syria.
Tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk (TLAM) là một trong những vũ khí nổi tiếng nhất của Mỹ, có mặt trong tất cả các chiến dịch quân sự mà Mỹ từng phát động thời gian gần đây.
Chính vì vậy mà tên lửa hành trình Tomahawk đã được nhận một biệt danh nghe rất "kêu" và phản ánh hoàn toàn chính xác vai trò của nó chính là "Sứ giả chiến tranh".
Sau hơn 30 năm hiện diện trong kho vũ khí quân đội Mỹ, tên lửa hành trình Tomahawk vẫn là “ngôi sao” sáng nhất trong hệ thống tên lửa của nước này. Tuy không đạt tốc độ âm thanh nhưng nó có khả năng bắn trúng mục tiêu với sai số cực nhỏ.
Trong tương lai gần, tên lửa hành trình Tomahawk vẫn được coi là vũ khí tấn công phủ đầu chủ chốt và thiết yếu của Hải quân Hoa Kỳ.
Được công ty General Dynamics phát triển từ năm 1972, sau hơn 10 năm nghiên cứu và thử nghiệm, năm 1983, tên lửa hành trình Tomahawk chính thức được biên chế cho lực lượng quân đội Mỹ.
Tên lửa có kích thước: dài 5,6m, đường kính 51,8cm, sải cánh 2,67m.
Trọng lượng tên lửa 1.300kg, trọng lượng đầu đạn 450kg.
Tên lửa sử dụng động cơ turbofan (động cơ phản lực cánh quạt đẩy) Williams International F107-WR-402 và động cơ tăng tốc phản lực nhiên liệu rắn.
Vận tốc tên lửa đạt được 885km/h.
Tầm bắn xa nhất của tên lửa Tomahawk lên tới 2.500km.
Ngoài sử dụng đầu đạn thông thường, tên lửa còn có thể mang đầu đạn hạt nhân W80 có đương lượng nổ 200kt.
Tên lửa sử dụng cơ chế dẫn đường phức tạp cho độ chính xác rất cao.
Khi tên lửa tiếp cận không gian phòng ngự của đối phương, tên lửa sẽ hạ xuống độ cao rất thấp, từ 30 m đến 130 m.
Điều này khiến cho radar dẫn bắn của đối phương khó khăn trong việc đánh chặn chúng.
Tomahawk là tên lửa được phóng từ tàu chiến, tàu ngầm, xe phóng mặt đất và trên các máy bay ném bom chiến lược.
Hiện phòng không Syria đang được đặt trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng đối phó với những đòn tấn công có thể xảy ra do Mỹ phát động. Nga cũng đang có động thái tăng cường sẵn sàng cho một cuộc can thiệp trợ giúp Syria khi cần thiết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30

[ẢNH] Hàng trăm tên lửa Tomahawk Mỹ bất ngờ tiến vào Syria, tín hiệu cho một cuộc tấn công khốc liệt

  • 28/08/2018 21:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến trường Syria đột ngột căng thẳng khi Mỹ có động thái triển khai lượng lớn tên lửa hành trình Tomahawk tới sát bờ biển Syria, sẵn sàng cho một cuộc tấn công khốc liệt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC