Thảm kịch trên xảy ra vào ngày 24-11-2015. Theo nguồn tin ở Thổ Nhĩ Kỳ, hai chiến đấu cơ F-16 tuần tra dọc biên giới nước này đã bắn rơi Su-24 của Nga với cáo buộc vi phạm không phận. Máy bay bốc cháy và rơi xuống khu vực đồi núi phía Bắc tỉnh Latakia, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nơi có lãnh địa của người Syria gốc Thổ (Turkmen).
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận xảy ra vụ việc trên, nhưng phủ nhận xâm phạm không phận, nói rằng, cuộc tấn công máy bay Su-24 là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế với những hậu quả nghiêm trọng.
Trước đó, hai phi công đã kịp thời bật ghế và bung dù thoát khỏi máy bay, cố gắng nhảy dù xuống vùng an toàn ở Tây Bắc Syria, song không may họ lại rơi vào lãnh thổ do phiến quân kiểm soát ở Idlib. Phi công Oleg Peshkov đã bị lực lượng thánh chiến bắn chết. Còn số phận của phi công Konstantin Morachten chưa được rõ.
Một chiến dịch đặc biệt ngay sau đó được lực lượng vũ trang Nga phát động để giải cứu phi công Morachten, người sống sót sau vụ việc.
Sau đó, tất cả các phiến binh thánh chiến, những kẻ tham gia vào việc giết chết phi công Peskov đều bị không quân Nga tiêu diệt.
Tổng thống Nga đã ký quyết định chính thức phong tặng huân chương cho các phi công hy sinh ở Syria.
Theo đó, vì sự can đảm và lòng dũng cảm khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, Trung tá phi công Oleg Peshkov được truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga. Hoa tiêu chiếc máy bay Su-24 bị bắn hạ, Đại úy Konstantin Murahtin được trao tặng Huân chương Dũng cảm.
Bộ phim có tựa đề "Heaven" dự kiến ​​sẽ được trình chiếu vào năm sau, và theo nhà sản xuất chính của hãng phim Trix Media, Enisa Yurchenko, việc quay bộ phim về đề tài chiến tranh này đã diễn ra trong vài tháng, và một số phân đoạn đã được quay ở Crimea.
Đồng thời, câu chuyện về cái chết của phi công Peskov và chiến dịch giải cứu phi công Morachten sẽ được quay dưới dạng phim tài liệu.
Kịch bản được viết sau khi phỏng vấn những người tham gia trực tiếp các sự kiện này, gia đình, đồng nghiệp, bạn bè và các chuyên gia của họ trong Bộ Quốc phòng Nga.
Đáng chú ý là nhiều bối cảnh được quay tại sân bay Hmeimim và căn cứ hải quân Tartous ở Syria. Thời gian chuẩn bị cho việc quay phim kéo dài 11 tháng. Đoàn làm phim và dàn diễn viên đã đến Syria nhiều lần trong thời gian quay phim.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH]: Nga sắp chiếu phim mới về chiến đấu cơ Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở Syria

  • 10/12/2020 20:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Các nhà sản xuất Nga đã quyết định làm một bộ phim về vụ máy bay chiến đấu Su-24 nước này bị lực lượng phòng không Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi vào năm 2015, khiến phi công Oleg Peshkov thiệt mạng.

Theo Al-Masdar News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC