Ấn phẩm thông tin của Đức Die Welt đã đưa ra một tuyên bố gây bất ngờ từ các chuyên gia quân sự và chính trị của phương Tây.
Những chuyên gia này tuyên bố họ không thấy bất kỳ mối đe dọa nghiêm trọng nào từ Nga, bởi vì họ tin rằng bây giờ Nga đang thua kém về sức mạnh quân sự không chỉ với Mỹ, mà cả Trung Quốc.
Các chuyên gia biện minh cho ý kiến của mình nhiều khả năng không phải do mối đe dọa từ Trung Quốc mà bởi thái độ của Washington đối với Bắc Kinh.
Họ tin rằng Trung Quốc là một đối thủ nguy hiểm, đặc biệt là đang được tái vũ trang tích cực, phát triển các loại vũ khí mới và tăng cường ảnh hưởng trên khắp thế giới.
Đáng chú ý, một số chuyên gia thậm chí còn chú ý đến thực tế là một số loại vũ khí hiện đại, bao gồm cả vũ khí siêu vượt âm, laser chiến đấu và radar... đang được phát triển ở Trung Quốc.
Việc phát triển các loại vũ khí này có tốc độ nhanh hơn nhiều so với ở Nga, ít nhất là ở giai đoạn tạo mẫu, tiêu biểu chính là tiêm kích tàng hình J-20, máy bay ném bom tàng hình H-20 hay tên lửa siêu thanh DF-17.
Trong số những điều khác, các chuyên gia tin rằng mối quan tâm chính của Trung Quốc là dần dần "hất cẳng" ảnh hưởng của Mỹ khỏi châu Âu, nhất là với các chính sách hiện nay của Tổng thống Donald Trump.
Tuy nhiên bước đi mạnh bạo trên của Bắc Kinh có thể sẽ dẫn đến việc Washington đặt mục tiêu kiềm chế Trung Quốc bằng cách ngăn chặn sự bành trướng của họ ở khắp châu Âu.
Nhận định trên mặc dù gây sốc nhưng được đánh giá là khá hợp lý, bởi xét về tiềm lực kinh tế thì hiện tại rõ ràng Nga "không có cửa" so sánh với Trung Quốc khi chênh lệch là rất mênh mông.
Thậm chí trên lĩnh vực quân sự thì Bắc Kinh cũng đang gần như không còn khoảng cách so với Matxcơva,một số khía cạnh như lục quân hay hải quân thì Trung Quốc đã vượt rất xa.
Ưu thế duy nhất của nước Nga hiện tại trước Trung Quốc có lẽ chỉ là kho vũ khí hạt nhân đồ sộ mà thôi, tuy nhiên phương tiện này chủ yếu chỉ để sử dụng cho việc gây áp lực, khó mà sử dụng trong thực tế.
Nhưng bên cạnh đó, cũng có một luồng ý kiến khác cho rằng NATO thực sự vẫn coi Nga là đối thủ lớn nhất của mình, nhận xét trên chỉ nhằm hạ thấp vị thế của Nga mà thôi.
Thực chất hiện nay các chính sách của châu Âu hay khối quân sự NATO vẫn chủ yếu hướng mũi nhọn nhằm thẳng vào nước Nga với sự cảnh giác cực kỳ cao độ.
Có thể Trung Quốc sẽ vươn lên trở thành đối thủ chính của châu Âu và NATO nhưng điều này chỉ có thể xảy ra trong tương lai khá xa, bởi trọng tâm của Bắc Kinh lúc này vẫn tập trung tại châu Á - Thái Bình Dương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] NATO tuyên bố Nga không phải nguy cơ, khi sức mạnh còn "kém xa Trung Quốc"

  • 06/12/2019 06:30
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - NATO nói rằng họ không cảm nhận thấy các mối đe dọa từ Nga vì sự yếu kém của quân đội cũng như tiềm lực kinh tế của nước này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC