Quân đội Nga sẽ có được một căn cứ khác trên lãnh thổ Syria, cơ sở này nằm gần thành phố Palmyra ở tỉnh Homs, thuộc miền Trung Cộng hòa Ả Rập, hãng thông tấn Syria Zaman Al-Wasl cho biết vào hôm 5/3.
Cụ thể, căn cứ quân sự mới của Nga đang được xây dựng ở khu vực Mon al-Mazar (hay còn được gọi bằng cái tên Jebel al-Mazar), địa điểm này cách Palmyra khoảng 13 km về phía Bắc.
Trong khuôn viên của căn cứ sẽ có một sân bay trực thăng, đường băng đã được trải nhựa với chiều dài 780 mét. Cơ sở mới của Nga tiếp giáp với kho dự trữ của quân đội Syria, chiếm diện tích khoảng 37 ha.
Như vậy sắp tới quân đội Nga sẽ có thêm một chỗ đứng mới tại Cộng hòa Ả Rập, bên cạnh các căn cứ mà họ đang khai thác, nằm trải dài trên khắp lãnh thổ.
Hai căn cứ chính của Nga hiện tại bao gồm sân bay quân sự Hmeimim và quân cảng Tartus có vai trò chủ đạo, đi kèm hai cơ sở khác là sân bay T4 cùng với Kamyshly giữ vai trò ít quan trọng hơn.
Tuy nhiên không loại trừ khả năng vào thời gian sắp tới, cả sân bay T4 lẫn Kamyshly sẽ được mở rộng quy mô không hề thua kém Hmeimim hay Tartus.
Động thái trên của Moskva cho thấy nước này sẽ hiện diện quân sự lâu dài tại Syria và đang dần hạn chế ảnh hưởng của Iran đối với các quyết định mang tính chính trị của chính quyền trung ương Damascus.
Điều này cũng cho thấy toan tính của Moskva đã thay đổi hoàn toàn so với khi mới đưa quân tham chiến hồi năm 2015, khi đó Nga khẳng định sẽ chỉ hiện diện một thời gian ngắn và sẽ rút ngay khi cục diện được ổn định.
Việc ở lại lâu dài trên đất Syria có thể do Nga không muốn bỏ phí những nỗ lực đã vất vả giành được trong hơn 5 năm qua, sau khi đã phải chịu khá nhiều tổn thất về con người cũng như trang thiết bị.
Nhưng với diễn biến này, nguy cơ Nga ngày càng “sa lầy” sâu hơn tại mảnh đất Trung Đông nóng bỏng cũng trở nên hiện hữu, đặc biệt khi xung đột vũ trang ở Syria dự báo chưa thể sớm kết thúc, họ sẽ phải tăng quân và vũ khí để dàn trải khắp những căn cứ nêu trên.
Trong khi đó, cũng vào ngày 5/3, trụ sở điều phối hoạt động của quân đội Nga tại Syria đã đưa ra một tuyên bố, theo đó mục tiêu của Mỹ ở Syria không phải chống khủng bố, mà nhằm cướp đoạt tài nguyên đất nước.
Để đạt được mục tiêu này, Washington đang tìm cách chia lãnh thổ Syria thành các khu vực riêng biệt, xây dựng lực lượng thân hữu người Kurd ở phía Đông Bắc, nơi có trữ lượng dầu mỏ cùng với khí đốt rất lớn.
Tài liệu của Nga còn cáo buộc rằng hành động gây mất ổn định của các lực lượng vũ trang Mỹ và đồng minh trong lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập đang góp phần chủ đạo làm xấu thêm tình hình tại Syria.
Điều này đòi hỏi sự chú ý chặt chẽ hơn của cộng đồng thế giới, bởi vì nó ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh tế và xã hội vốn đã bất lợi tại Syria, cũng như khắp Trung Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mở thêm căn cứ ở miền Trung, Nga ngày càng ‘lún sâu’ tại Syria?

  • 06/03/2021 18:54
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Thay vì nhanh chóng rút quân như dự định ban đầu, Nga đang ngày càng mở rộng hiện diện quân sự của mình tại Syria.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC