Mới đây có báo cáo cho biết Nga đã rút một phần đáng kể lực lượng của mình khỏi thành phố Tel Tamr của Syria để di chuyển tới Tel Abyad, cách căn cứ cũ gần 150 km về phía Tây.
Hành động trên của Nga được cho là nhằm mục đích giảm leo thang căng thẳng với Mỹ, sau khi binh sĩ Mỹ thường xuyên chặn đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga.
Nhưng chỉ vài giờ sau khi quân đội Nga rời căn cứ gần thành phố Tel Tamr, binh sĩ Mỹ đã giơ cao quốc kỳ của họ trên đài quan sát, chỉ cách tuyến đường mà đoàn xe Nga di chuyển vài km, tạo ra một sự khiêu khích lớn.
"Theo dữ liệu có sẵn, cho đến thời điểm hiện tại, quân đội Mỹ đã kiểm soát khu vực Guyran ở thành phố Hasaka, nằm trên tuyến đường đi đến khu vực phía Đông của Syria".
"Binh sĩ Mỹ đã giương cao lá cờ của họ trên trạm kiểm soát vừa được thiết lập, thể hiện rõ việc kiểm soát hoàn toàn lối ra vào khu vực phía Đông của Syria", trang Avia của Nga cho biết.
Hơn nữa, các chuyên gia tin rằng sau khi quân đội Nga rời khỏi căn cứ gần thành phố Tel Tamr, Mỹ có thể sẽ chưa dừng lại mà tiếp tục có thêm hành động leo thang căng thẳng.
Không loại trừ việc Mỹ sẽ cố gắng chiếm hoàn toàn khu vực này bằng cách giành lại quyền kiểm soát địa bàn phía Đông Bắc của Syria và tiếp tục ngăn chặn mọi hoạt động của quân đội Syria và Nga.
Mặt khác, các chuyên gia Nga tin rằng nếu cần thiết, quân đội Syria có thể đẩy binh sĩ Mỹ ra khỏi khu vực trên, và việc Nga rút quân chỉ đơn giản là tránh leo thang xung đột.
"Để đẩy quân đội Mỹ ra khỏi vùng Đông Bắc Syria, Damascus đủ sức chặn đường tiếp cận với các lực lượng chính của Mỹ trong khu vực này, điều đó sẽ khiến quân đội Mỹ không có nguồn cung cấp".
"Rõ ràng tại thời điểm này, Damascus quan tâm nhiều hơn đến việc giải phóng các vùng lãnh thổ ở phía Tây Bắc đất nước, tuy nhiên sau đó quân đội Syria sẽ bắt đầu hướng sự tập trung vào lực lượng Mỹ", theo các nhà phân tích Nga.
Mặc dù vậy có thể thấy rằng nhận định trên của các chuyên gia Nga tỏ ra rất thiếu cơ sở, khi quân đội Syria chưa từng có ý định đối đầu trực diện với binh lính Mỹ.
Việc chặn đường để ngăn tiếp tế nhu yếu phẩm cho quân đóng trong các căn cứ từ đó cô lập chúng, buộc binh sĩ Mỹ phải chủ động rút lui cũng bị xem là "viễn tưởng".
Với năng lực hùng hậu của không quân vận tải, Mỹ có thể dễ dàng tiếp vận cho quân nhân của mình tại bất cứ khu vực bị chia cắt nào, đặc biệt khi chắc chắn quân đội Syria không dám bắn vào máy bay Mỹ.
Bình luận trên của các chuyên gia quân sự Nga bị nhận xét rằng chỉ đang cố gắng vớt vát danh dự cho mình, bởi rõ ràng họ chẳng thể vui vẻ khi bị lính Mỹ chiếm đóng các căn cứ quân sự tại Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Lính Mỹ tiếp tục khiêu khích sau khi chiếm căn cứ quân sự của Nga

  • 08/02/2020 22:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những căng thẳng giữa binh sĩ Nga và Mỹ tại khu vực miền Bắc Syria được dự báo sẽ còn bị đẩy lên cao hơn trong thời gian tới sau khi xuất hiện những động thái mang tính khiêu khích.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC