Thời gian gần đây liên tục có báo cáo về những vụ đụng độ giữa binh sĩ Nga và Mỹ tại khu vực miền Bắc Syria, trong đó trọng điểm là ở thành phố Tel Tamr.
Theo báo cáo, quân đội Mỹ đã liên tục lập nên những trạm kiểm soát trên đường cao tốc M4 để chặn đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga cũng như buộc họ phải đi vòng để trở về căn cứ.
Bất chấp việc Nga đã điều động cả trực thăng vũ trang lẫn máy bay chiến đấu tới hiện trường để phô trương thanh thế, lẫn các cuộc đối thoại tích cực của tướng lĩnh cấp cao thì tình hình vẫn không được giải quyết.
Tuy rằng liên tục bị binh lính Mỹ chặn đường nhưng các quân nhân Nga cũng tỏ ra khá kiềm chế và chưa để xảy ra bất cứ hạnh động bộc phát nào, nhưng rõ ràng nguy cơ xung đột vẫn là rất lớn.
Theo thông tin được ghi nhận vào hôm 6/2, Nga đã rút một phần đáng kể lực lượng của mình khỏi khu vực thành phố Tel Tamr của Syria để di chuyển tới Tel Abyad, cách căn cứ quân sự Nga gần 150 km về phía Tây.
"Nga đã rút một phần nhân viên quân sự khỏi khu vực Tel Tamr ở tỉnh Hasek và do đó giảm sự hiện diện ở phía Đông Bắc Syria", hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trích dẫn nguồn tin địa phương.
"Rõ ràng lý do rút quân của Nga là bởi sự căng thẳng hiện có trong khu vực với quân đội Mỹ, những người đang tổ chức các cuộc khiêu khích nghiêm trọng khi chặn đoàn tuần tra của Nga gần như mỗi ngày" truyền thông của người Kurd nhận định.
"Vào ngày thứ Năm (02/06/2020), quân đội Nga đã rút một phần khỏi căn cứ quân sự Mahatat Alabkar tại thành phố Tel Tamr rồi tiến về phía Ain Issa".
"Các nhà quan sát cho biết, một trong những cuộc tuần tra chung của Nga với binh lính Syria đã bị phiến quân thân thổ Thổ Nhĩ Kỳ tập kích gần thành phố Abu Rasin, phía bắc Tel Tamr, dẫn đến thương vong khá nghiêm trọng".
"Ngoài ra việc binh lính Mỹ liên tục chặn đứng các cuộc tuần tra của Nga nhằm đáp trả hành động tương tự được phía Syria thực hiện đối với quân đội Mỹ tại làng Tal Shamiran, phía Nam Tel Tamr đã buộc Nga phải rút lui để tránh gây thêm căng thẳng", báo cáo của Yekiti Media.
Không có bình luận chính thức nào về chủ đề này từ Bộ Quốc phòng Nga, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng người Mỹ đã thành công khi ép quân đội Nga ra khỏi khu vực để chuẩn bị thành lập một căn cứ quân sự lớn ở đây.
Việc quân đội Nga rút lui khỏi thành phố Tel Tamr được cho là có xuất phát bởi sự chênh lệch lớn về cán cân sức mạnh giữa lực lượng vũ trang hai bên tại Syria.
Hiện tại quy mô quân đội Nga chỉ bằng một phần nhỏ của lực lượng Mỹ trong khu vực, họ thua kém cả về số binh sĩ lẫn các phương tiện chiến đấu tối tân.
Nếu quyết tâm "chơi rắn" với Mỹ thì rõ ràng Nga không phải đối thủ trong lúc này, bởi vậy giải pháp "tránh voi chẳng xấu mặt nào" được nhận định là khá hợp lý.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân đội Mỹ đánh bật binh sĩ Nga khỏi thành phố Tel Tamr?

  • 08/02/2020 16:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Nga được cho là đã phải rút lui gần 150 km cách xa thành phố Tel Tamr của Syria sau khi liên tục bị binh sĩ Mỹ chặn đường gây hấn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC