Trong trang phục bảo hộ kín bưng, những người phu mộ tại nghĩa trang Cipenjo ở Bogor, ngoại ô Jakarta cho biết, họ không thể nhớ đã đào bao nhiêu ngôi mộ.
Khi họ làm việc đến khuya, chưa kịp nghỉ ngơi thì thi thể của các nạn nhân Covid-19 lại được đưa tới, liên tục.
Đó là hậu quả của đại dịch đang tàn phá quốc gia Đông Nam Á - hiện là điểm nóng của đại dịch toàn cầu với hơn 80.000 ca tử vong và hơn 3 triệu ca nhiễm Covid-19
Indonesia hiện đang nằm trong số những nước có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trên thế giới.
Các số liệu của chính phủ Indonesia cho thấy, tuần qua nước này có hơn 1.000 người chết mỗi ngày, trong đó kỷ lục 1.565 người hôm 23-7. Trong khi, dân số nước này chỉ có mới có 6,3% được tiêm chủng đầy đủ.
Người dân cầu nguyện gần xe cấp cứu chở quan tài của các nạn nhân Covid-19 trước khi được chôn cất tại nghĩa trang Cipenjo ở Bogor, Tây Java, Indonesia hôm 14-7-2021.
“Người thân của người chết đã nhờ lãnh đạo cộng đồng giúp đào mộ, bởi đợi lâu ở nghĩa trang cũng sẽ rủi ro hơn”, Jaya Abidin, người đã giúp một số hàng xóm có người thân qua đời vì Covid-19 nói.
Các tình nguyện viên sử dụng cuốc và xẻng mà họ mang từ nhà. Trong khi một số nghĩa địa khác cũng có máy móc công nghiệp phụ trợ
“Khi số người chết không ngừng tăng lên, sẽ tốt hơn nếu chính quyền có thể cho chúng tôi mượn thiết bị đào đất”, ông Abidin nói.
Nhưng có những ngày, ngay cả khi phu mộ và tình nguyện viên nỗ lực làm chung, các đám chôn cất kéo dài đến nửa đêm mới vãn việc.
Găng tay đã qua sử dụng để lại dưới mộ của một nạn nhân Covid-19 tại nghĩa trang ở Java
Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 25-7 cho biết, tình trạng khẩn cấp để phòng dịch Covid-19 sẽ được sẽ tiếp tục được áp dụng cho đến ngày 2-8
Các biện pháp hạn chế hoạt động công cộng tại nhiều địa phương của Indonesia đang ở cấp độ 4 - mức cao nhất. Theo đó, chỉ nhân viên trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng và y tế mới được phép tới nơi làm việc, còn lại đều hạn chế tùy theo từng lĩnh vực
Tuy nhiên, cuộc sống dân sinh cũng có quy định linh hoạt. “Các chợ truyền thống bán ngoài các mặt hàng thiết yếu hàng ngày có thể mở cửa với công suất tối đa 50% cho đến 3 giờ chiều và chính quyền địa phương sẽ thu xếp thêm”, ông Widodo nói.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[Ảnh] Indonesia: Tình nguyện viên phải giúp phu đào mộ vì làm việc ‘không xuể’

  • 26/07/2021 11:31
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Tại Indonesia, một trong số những nước đang có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trên thế giới, hệ thống y tế tê liệt dẫn đến số ca tử vong tăng khó kiểm soát. Các gia đình người chết và và cư dân đã tình nguyện mang theo cuốc xẻng để giúp những người bốc mộ đang quá tải vì hàng ngày phải chôn cất quá nhiều bệnh nhân Covid-19.

Theo AP

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC