Trong khi xung đột Armenia - Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh mới chỉ ở trạng thái âm ỉ, theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) của Thụy Điển thì Nga đã thu được lợi ích khá lớn.
Cụ thể hàng năm Moskva kiếm được khoảng 100 triệu USD từ việc bán vũ khí cho cả Yerevan lẫn Baku, và như một phần thưởng, họ còn chiếm lĩnh vị trí trọng tài trong cuộc tranh chấp giữa hai quốc gia.
Tình hình trầm trọng trong khu vực đã từng xảy ra trước đây, nhưng rất khó nói lần này sẽ diễn ra theo chiều hướng nào, bởi vì nhân tố mới là Ankara đã tích cực can thiệp vào cuộc xung đột.
Nga có quan hệ tốt với cả Armenia và Azerbaijan. Còn đối với Thổ Nhĩ Kỳ, mọi thứ ở đây phức tạp hơn nhiều khi lợi ích và mâu thuẫn giữa họ đan xen cực kỳ chằng chịt.
Quan hệ kinh tế giữa Moskva và Ankara đang phát triển bình thường. Tuy nhiên về mặt chính trị, giữa hai quốc gia đang xung đột lợi ích khá nghiêm trọng ở Trung Đông (Syria) và Bắc Phi (Libya).
Hiện nay khu vực Ngoại Kavkaz - thị trường quan trọng của hàng hóa Nga đồng thời vẫn bị xem là vùng ảnh hưởng truyền thống của Moskva đã được thêm vào danh sách này.
Thổ Nhĩ Kỳ đang công khai thúc đẩy Azerbaijan chiến đấu với Armenia, một vòng đối đầu mới ở Nagorno-Karabakh cho thấy sự kiện này sẽ không nhanh chóng biến mất và có thể bùng phát một ngọn lửa chiến tranh thực sự.
Baku khi bị tác động bởi Ankara đang từ chối mọi cuộc đàm phán và tuyên bố tiến hành chiến tranh để đi đến kết thúc thắng lợi, cho đến khi toàn bộ khu vực Nagorno-Karabakh trở lại dưới sự kiểm soát của họ.
Nhưng Nga không cần một cuộc chiến quy mô lớn giữa Armenia và Azerbaijan, bởi vì Moskva sẽ phải tìm thêm ngân sách cho quốc phòng trong thời điểm khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, dẫn đến gánh nặng thêm về ngân sách.
Hiện tại các sàn giao dịch đã phản ứng với những gì đang xảy ra, đồng tiền của Nga đã giảm từ 78 xuống 79 Ruble đổi 1 USD và dự báo thậm chí sẽ còn tiếp tục tụt lùi về mốc 90 - 100 Ruble ăn 1 USD.
Ankara tham vọng và rất cứng rắn trong những năm gần đây cũng đã phải hứng chịu hậu quả. Tỷ giá tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ giảm từ 7,7943 xuống 7,6607 Lira ăn 1 USD.
Trong khi đó giá trị trái phiếu của Azerbaijan và Armenia tính bằng USD đã sụp đổ theo đúng nghĩa đen sau khi các nhà đầu tư nhận ra rằng tình hình chiến sự ở Nagorno-Karabakh sẽ còn kéo dài và khốc liệt.
Quan trọng nhất, Nga không có nghĩa vụ phải chiến đấu vì Nagorno-Karabakh, ngay cả họ khi coi Yerevan là thành viên của Tổ chức phòng thủ tập thể - CSTO.
Đồng thời có thể tính toán kinh phí được phân bổ để tăng cường khả năng quốc phòng của Nga và Armenia, nhưng khó hơn nhiều khi xác định mức độ vi phạm các quan hệ kinh tế và thương mại và những chi phí khác sẽ phải trả giá như thế nào.
Nếu chiến tranh nổ ra giữa các quốc gia trong khu vực, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và giá cả, vì vậy Nga cần phải đứng ra làm trung gian hòa giải thay vì tham chiến ủng hộ bất cứ một bên nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Hậu quả nặng về kinh tế nếu Nga tham gia cuộc xung đột Armenia - Azerbaijan

  • 01/10/2020 00:07
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Giới chuyên gia phân tích cho rằng với những gì diễn ra tại khu vực Nagorno-Karabakh thời gian gần đây thì có thể Nga sẽ phải can dự và điều này sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề về kinh tế.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC