ATN-51 là chiếc chiến đấu cơ tàng hình đa năng có kích thước rất lớn, mô hình đồ họa của nó lần đầu tiên được truyền thông Nga đề cập tới vào giữa năm 2016.
Theo báo chí Nga, ATN-51 là máy bay chiến đấu đa năng của tương lai, được phát triển nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến tiềm năng có thể diễn ra ở khu vực Bắc Cực đang được nhiều quốc gia để mắt tới.
Theo các chuyên gia quân sự Nga, nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên của tiêm kích đa năng ATN-51 đã được lên kế hoạch chế tạo vào đầu những năm 2020 để có thể sớm bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.
Đây thực sự là một thông tin gây sốc, bởi lẽ hiện nay Nga vẫn còn đang loay hoay trong việc hoàn thiện tiêm kích tàng hình Su-57 một cách vô cùng trầy trật và vẫn chưa biết đến bao giờ công việc mới hoàn thành.
Chính vì vậy mà tham vọng "nhảy vọt" lên chế tạo chiếc ATN-51 đang bị đánh giá là thiếu thực tế, ngoài vướng mắc về kỹ thuật thì ngân sách quốc phòng Nga hiện cũng chưa thể đáp ứng nổi cho dự án khổng lồ trên.
Các thông tin ban đầu về tính năng kỹ chiến thuật của tiêm kích thế hệ mới ATN-51 là vô cùng ấn tượng, khi máy bay có thể mang theo lượng nhiên liệu khổng lồ lên tới 32 tấn.
Với lượng dầu dự trữ trên thì ATN-51 có thể cất cánh từ một căn cứ không quân ở Siberia, bay thẳng đến lãnh thổ Mỹ thực hiện nhiệm vụ và quay trở về mà không cần tiếp nhiên liệu dọc đường.
ATN-51 sẽ được tích hợp 2 động cơ phản lực siêu lớn có khả năng kiểm soát vectơ lực đẩy 3 chiều (3D TVC), cho tốc độ siêu tưởng đối với máy bay chiến đấu là Mach 4,5 - tương đương những tên lửa không đối không nhanh nhất.
ATN-51 có thể thực hiện hành trình bay từ Nga đến Mỹ trong thời gian dưới 2 giờ. Ngoài tốc độ cực lớn thì trần bay của ATN-51 cũng đạt đến mức 35.000 m, vượt ngoài phạm vi của hầu như mọi tổ hợp tên lửa phòng không.
Với những tính năng kỹ chiến thuật ưu việt của mình, tiêm kích đa năng tàng hình ATN-51 không những thay thế được vai trò đánh chặn tầm xa của MiG-31 mà còn đảm nhiệm luôn chức năng của Tu-160M2 và Tu-22M3M.
Kho vũ khí của ATN-51 rất đồ sộ gồm 10 tên lửa không đối đất siêu thanh cỡ lớn lắp trên trống quay trong khoang vũ khí và rất nhiều tên lửa không đối không, khiến nó được gọi bằng cái tên rất ấn tượng là "Thảm họa đen".
Với kích thước lớn và vận tốc kinh hoàng của chiếc ATN-51, vật liệu cấu tạo sẽ phải cực kỳ đặc biệt để chịu nhiệt độ cao khi bay với vận tốc siêu thanh mà không làm mất tính năng tàng hình của máy bay.
Sau khi đánh giá tổng thế tính năng kỹ chiến thuật của siêu tiêm kích tàng hình đa năng ATN-51 thì hầu như mọi nhận xét từ giới quan sát đều cho rằng nó chỉ đơn giản là giấc mơ của người Nga mà thôi.
Thậm chí không chỉ nước Nga mà cả Mỹ hay các quốc gia châu Âu khác cũng chưa có đủ khả năng chế tạo một chiến đấu cơ siêu việt như ATN-51 trong tương lai hàng chục năm nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Giấc mơ Nga về siêu tiêm kích tàng hình đa năng "vượt xa Su-57"

  • 29/03/2019 11:04
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Mặc dù chưa thực sự hoàn thiện công việc thiết kế, chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 nhưng ngay từ bây giờ Nga đã có ý định tiến xa hơn với chiếc ATN-51.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC