Tiêm kích tàng hình FGFA mà Ấn Độ hợp tác phát triển cùng Nga được coi như phiên bản 2 chỗ ngồi của Su-57, tuy nhiên trái với kỳ vọng ban đầu, hiện nay chương trình tham vọng trên đang đi vào ngõ cụt.
Ấn Độ đã tuyên bố rút chân khỏi dự án liên doanh FGFA, trong đó lý do đáng kể nhất là chi phí bị tăng vọt, tính năng kỹ chiến thuật của máy bay không đáp ứng nổi kỳ vọng ban đầu và Nga chưa chuyển giao công nghệ như cam kết ban đầu.
Điều này sẽ khiến Ấn Độ bị chậm chân trước đối thủ lớn là Trung Quốc khi Bắc Kinh đã đưa J-20 vào biên chế chiến đấu, thậm chí New Delhi còn có nguy cơ bị Pakistan qua mặt vì đã dự định mua tiêm kích J-31.
Để thay thế chiếc FGFA, New Delhi từng cân nhắc phương án đặt mua tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II của Mỹ, ban đầu mọi việc có vẻ diễn ra rất thuận lợi.
Nhưng do hợp đồng mua tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf mà viễn cảnh Ấn Độ sở hữu F-35 trên trở nên xa vời, khi Washington mặc dù miễn áp dụng Đạo luật CAATSA nhưng lại báo giá F-35 ở mức mà Ấn Độ khó lòng chấp nhận nổi.
Để tránh bị lép vế trước hai đối thủ mạnh thì Ấn Độ cần nhanh chóng đưa vào biên chế những phi đội tiêm kích tàng hình với số lượng lớn. Muốn không bị chậm tiến độ, lựa chọn duy nhất của họ vào lúc này chỉ còn Su-57.
Sở dĩ Ấn Độ có thể tính tới phương án đặt mua tiêm kích tàng hình Su-57 là bởi hiện nay dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 tối tân này đã bắt đầu được Nga sản xuất hàng loạt.
Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 sẽ được bàn giao cho lực lượng Hàng không - vũ trụ Ng vào cuối năm 2019, Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) - ông Yuri Slyusar tuyên bố như vậy.
Hiện tại Không quân Nga mới chỉ đặt hàng có 15 chiếc Su-57 trong đợt sản xuất hàng loạt đầu tiên, ngoài việc tính năng chưa hoàn thiện thì lý do chính ngăn cản họ mua nhiều hơn chính là kinh phí.
Để có nguồn vốn nhằm phát triển sản xuất, rất có thể Nga sẽ sử dụng phương pháp cũ đó là bán sản phẩm quân sự của mình cho đối tác thân thiết trước khi trang bị cho bản thân.
Phương án trên ngoài giải quyết khó khăn về nguồn vốn khi số tiền thu về được tái đầu tư cho sản xuất thì còn có một tác dụng khác không thể bỏ qua.
Đó là khách hàng của Nga sẽ giúp nước này kiểm tra và hoàn thiện tính năng của vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự, để họ có thể sản xuất ra phiên bản toàn diện hơn.
Trong quá khứ và cả hiện tại, Ấn Độ chính là quốc gia có nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 nhất, họ cũng là nước đầu tiên triển khai tên lửa chống hạm siêu âm Kalibr.
Thực trạng trên chính là do Nga đã thực hiện sách lược bán sản phẩm quốc phòng tối tân cho bạn bè để lấy tiền tái đầu tư trang bị cho mình, cho nên nhiều khả năng Su-57 sẽ đi theo con đường này
Không phải là điều gì quá ngạc nhiên nếu như sắp tới có một hợp đồng sản xuất tiêm kích tàng hình Su-57 với số lượng lớn được Nga ký kết với Ấn Độ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thất vọng với tiêm kích FGFA, Ấn Độ quyết định mua luôn Su-57?

  • 28/03/2019 14:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hiện tại Ấn Độ đã rời bỏ dự án hợp tác chế tạo tiêm kích tàng hình FGFA với Nga và đang tích cực tìm kiếm một ứng viên máy bay chiến đấu thế hệ 5 mới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC