Hãng thông tấn Al Masdar News (AMN) đăng tải thông tin cho biết, vào tối 27/3 theo giờ địa phương, máy bay chiến đấu Israel đã thực hiện cuộc tấn công dữ dội vào các vị trí của quân đội Syria ở ngoại ô thành phố Aleppo.
Sau khi oanh kích các mục tiêu nằm tại quận Sheikh Najjar ở phía đông Aleppo, tiêm kích Israel tiếp tục đánh phá các địa điểm xung quanh căn cứ không quân Nayrab và sân bay quốc tế Aleppo.
Mặc dù quân đội chính phủ Syria tuyên bố đã bắn hạ nhiều mục tiêu và đầy lùi cuộc tấn công nhưng nhiều số tên lửa Israel đã vượt qua được hệ thống phòng không và đánh trúng các địa điểm nằm tại Sheikh Najjar, Nayrab và sân bay Aleppo.
Mục đích của Không quân Israel khi thực hiện vụ oanh kích vừa rồi theo nhận định chính là để phá hủy một lô hàng vũ khí vừa được Iran đưa sang sân bay quốc tế Aleppo.
Tuy nhiên vấn đề được quan tâm nhất hiện nay không phải thiệt hại của Iran có nặng nề, số tên lửa hành trình của Israel bị bắn rơi bao nhiêu quả... mà là tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM của Syria đã ở đâu?
Quân đội Syria được Nga giao cho các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-300PM vào tháng 9/2018, sau đó các chuyên gia Nga đã nâng cấp chúng lên sánh ngang chuẩn S-400 Triumf.
Tổ hợp S-300PM của Syria được tích hợp hệ thống quản lý bầu trời Polyana D4M, đây là khí tài mà Nga chưa xuất khẩu cho bất cứ quốc gia nào, giúp kết nối các khẩu đội tên lửa khác với nhau tạo ra mạng lưới thống nhất.
Bên cạnh đó, Moskva còn cung cấp cho Damascus cả tên lửa đánh chặn tầm xa 48N6E3 tầm xa 250 km, đây là vũ khí đáng lẽ ra chỉ được tích hợp cho S-400 Triumf.
Theo thông báo từ Moskva, việc làm chủ một tổ hợp vũ khí tối tân như S-300PM là không hề đơn giản, các kíp trắc thủ Syria sẽ phải trải qua khóa huấn luyện kéo dài 3 tháng, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2018.
Nhưng sau khi mốc thời gian trên trôi qua, khi Nga đã rút chuyên gia về nước và Không quân Israel tiếp tục đánh phá, Moskva và Damascus cùng phải "đính chính" lại rằng sang tới tháng 3/2019 thì S-300PM mới trực chiến.
Mốc thời gian mới được cho là sẽ về đích đúng hẹn khi vào giữa tháng 3-2019, một đại diện của Quân đội Syria đã nói với hãng thông tấn AMN rằng các tổ hợp S-300 này "gần như đã sẵn sàng phục vụ".
Vậy nhưng khi bây giờ đã là cuối tháng 3, khi Không quân Israel tiếp tục tấn công vào các địa điểm nằm trọn trong vùng bảo vệ của S-300 thì vũ khí này vấn tiếp tục im hơi lặng tiếng.
Điều này được một số nhà quan sát tình hình khu vực giải thích rằng có thể lực lượng phòng không Syria chưa muốn đối đầu Không quân Israel khi họ chưa phải là mục tiêu trực tiếp.
Nhưng bên cạnh đó lại có luồng ý kiến khác nhận định rằng thực chất S-300PM của Syria đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn các phương tiện tác chiến điện tử tối tân mà máy bay Israel mang theo.
Ngoài ra cũng không thể bỏ qua cáo buộc trước đó rằng Nga và Israel đã có một thỏa thuận ngầm, Moskva sẽ dùng biện pháp kỹ thuật hạn chế tính năng của tổ hợp S-300 trong tay Damascus để chúng không thể gây hại cho tiêm kích Do Thái.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] S-300 Syria vẫn bất động khi tiêm kích Israel đánh phá ác liệt Aleppo

  • 29/03/2019 05:58
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Theo thời hạn được giới chức quân sự Nga và Syria công bố thì đáng lẽ lúc này tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM đã phải tham chiến một cách tích cực.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC