Tại Hội nghị quân chính triển khai nhiệm vụ năm mới và tổng kết năm cũ diễn ra vào đầu tháng 1, nhiều loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự hiện đại lại được tập kết trong khuôn viên Bộ Quốc phòng.
Một trong những hệ thống vũ khí gây chú ý nhiều nhất chính là tổ hợp tên lửa phòng không tự hành tầm thấp do Quân chủng Phòng không - Không quân phối hợp cùng Viện Khoa học Công nghệ quân sự chế tạo.
Sau lần ra mắt và gây chú ý hồi đầu năm, mới đây thứ vũ khí đặc sắc và hiện đại này đã được giới thiệu chi tiết hơn tại một phóng sự do Kênh truyền hình quốc phòng Việt Nam thực hiện.
Đây là một hệ thống phòng không tự hành tầm thấp gắn trên khung gầm xe tải việt dã có độ cơ động rất cao, được điều khiển bởi thiết bị kiểm soát hỏa lực bố trí bên trong cabin xe.
Thành phần chính của tổ hợp vũ khí này là 4 tên lửa vác vai A-72 đi kèm thiết bị quan sát quang điện tử bao gồm camera ảnh nhiệt hồng ngoại, camera ánh sáng ngày cùng với thiết bị đo xa laser.
Bên cạnh đó hệ thống còn có thêm thiết bị ổn định đường ngắm để tác chiến được trong quá trình cơ động, đảm bảo quan sát, bắt bám và phóng đạn diệt mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm.
Tên lửa và khí tài quang điện tử đều đáp ứng các yêu cầu về tự động hóa, có thể nhanh chóng xác định mối nguy cơ, chủ động bám sát và theo dõi mục tiêu kích thước nhỏ bay thấp bám địa hình một cách chính xác.
Hệ thống có thể phóng hoàn toàn 4 tên lửa A-72 trong khoảng thời gian 15 giây để nâng cao năng lực chống tập kích đường không ồ ạt, tương lai có thể nâng cấp bằng loại Igla do Việt Nam tự chế tạo trong nước theo giấy phép của Nga.
Điểm đáng hoan nghênh đó là rất nhiều thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp trên đều sử dụng linh kiện chế tạo trong nước, mang lại sự chủ động cũng như giữ bí mật tính năng của vũ khí.
Với thành công bước đầu, trong tương lai Việt Nam hoàn toàn có thể mơ đến ngày chế tạo thành công các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp tinh vi sánh ngang với Pantsir-S1 của Nga, hay các hệ thống tên lửa - pháo phòng không khác trên thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Việt Nam chế tạo thành công tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp tự hành hiện đại

  • 28/03/2019 19:55
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã chứng tỏ sự trưởng thành vượt bậc trong những năm gần đây khi liên tiếp cho ra đời nhiều vũ khí "cây nhà lá vườn" hiện đại.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC