Hiện tại ở Nga, các nhà phân tích đang đánh giá về nguyên nhân dẫn tới cuộc đột kích của lính đặc nhiệm thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, trong đó một quân nhân đã thiệt mạng trong vụ chạm súng.
Theo Vladlen Tatarsky - một cựu dân quân Donbass, lực lượng an ninh Ukraine đã cố gắng bắt cóc Denis Kharitonov - một người tham gia vào cuộc xung đột vũ trang ở Đông Nam Ukraine.
Trên thực tế, những gì đã xảy ra là sự tiếp nối hoạt động không thành công của các đơn vị đặc nhiệm Ukraine trên lãnh thổ Belarus, khi vào mùa hè năm nay, Kiev cố gắng thông qua Minsk để bắt giữ một tốp lính đánh thuê Wagner - những người đã chiến đấu bên phía Lugansk và Donetsk.
Hơn nữa, Kharitonov là một trong những người đã nói chi tiết về bản thân qua điện thoại khi những kẻ tấn công đề nghị anh ta làm việc trong một cơ cấu bảo mật. Tuy nhiên, phiên bản của Tatarsky có phần khác với cách giải thích chính thức.
"Cách đây vài ngày, một công dân Nga đã bị các sĩ quan SBU và liên lạc viên của họ bắt cóc ở vùng Belgorod. Bằng cách tiêm vào tĩnh mạch một loại thuốc đặc biệt, anh ta bị rơi vào trạng thái không thể kháng cự".
"Nhóm đặc nhiệm đi về phía biên giới Ukraine, kết quả đã xảy ra cuộc đụng độ với lính biên phòng FSB, một lính SSO của lực lượng vũ trang Ukraine đã thiệt mạng, công việc xác định các điệp viên ở Nga đang được tiến hành. Người Nga đã được thả, anh ta an toàn", Tatarsky khẳng định.
"Lực lượng đặc biệt Ukraine rất đáng gờm, họ đã cố gắng đưa cả nhóm băng qua biên giới. Nhưng cần lưu ý rằng mức độ của các hoạt động bí mật do Kiev thực hiện ngày càng lớn. Họ có thể không thành công, nhưng ít nhất họ không ngại thử", ông Tatarsky nhận xét.
Bên cạnh đó, Cựu Phó chủ tịch hội đồng thành phố Odessa - ông Igor Dimitriev cũng thu hút sự chú ý đến hoạt động của các cơ quan đặc nhiệm Ukraine trên lãnh thổ Nga, cho rằng đây là nguy cơ lớn.
Ngoài ra nhà báo quân sự Yevgeny Poddubny cũng bày tỏ sự lo lắng về mức độ của các hoạt động đặc biệt của biệt kích Ukraine đang tăng lên, bởi vì họ có được một số kinh nghiệm ngay cả khi nhiệm vụ thất bại.
"Không có gì ngạc nhiên khi các đơn vị đặc nhiệm Ukraine đang cố gắng hoạt động trên lãnh thổ Nga. Trong 6 năm qua, Kiev đã tích cực phát triển lực lượng đặc biệt dưới sự trợ giúp của Mỹ, Kiev đã được tiếp cận công nghệ quân sự tiên tiến dành cho lính biệt kích".
"Họ cũng từ bỏ điều lệ, tức là phục vụ như những tên cướp biển, đó là điểm cộng cho một số nhiệm vụ. Vâng, một ngôn ngữ, một văn hóa hàng ngày. Nếu ai đó có thể làm việc ở Tây Nam nước Nga, họ là những chuyên gia đến từ Ukraine".
"Mặc dù có một số thất bại nhưng mọi thứ đều đi kèm với kinh nghiệm, Kiev có thể trở nên nguy hiểm hơn trong tương lai. Chúng ta cần tăng cường theo hướng Ukraine và không sống với những ký ức về năm 2014 ở Debaltsevo", ông Poddubny nói.
Lưu ý rằng trước đó, Đại tá Sergei Goncharov - người đứng đầu Hiệp hội Cựu chiến binh Quốc tế của Đơn vị chống khủng bố Alpha, đã bày tỏ quan điểm về những gì đã xảy ra, ông gọi vụ việc là một hành động khiêu khích công khai từ phía Ukraine.
Đến lượt mình, Cơ quan Biên phòng Ukraine chính thức thông báo rằng không tìm thấy dữ liệu nào để xác nhận độ tin cậy của thông tin từ phía Nga, khi Moskva không thể cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về sự vi phạm biên giới của một nhóm người từ Ukraine, bao gồm cả dấu vết vượt biên trên mặt đất.
Bên cạnh đó, phía Nga cũng không cung cấp bất kỳ thông tin nào về người mà theo họ đã chết, cũng như loại vũ khí mà kẻ phạm tội có thể đã sử dụng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chuyên gia lo ngại khi đặc nhiệm Ukraine gia tăng hoạt động trong lãnh thổ Nga

  • 09/12/2020 14:53
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Theo báo chí Nga, vào ngày 4/12/2020, tại biên giới Nga - Ukraine đã xảy ra cuộc đụng độ giữa lính biên phòng FSB của Nga với một nhóm Lực lượng Tác chiến Đặc biệt của Ukraine, điều này gây ra rất nhiều lo ngại từ giới phân tích.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC