100 lính thủy đánh bộ thuộc lực lượng phản ứng nhanh của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đóng tại Kuwait đã được triển khai khẩn cấp bằng trực thăng tới đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Iraq hôm 31-12, sau khi người biểu tình tràn vào khu vực này.
Đây là lực lượng được huấn luyện chuyên biệt để đối phó những tình huống bất ngờ phát sinh tại Trung Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết lực lượng này sẽ "bảo đảm an ninh cho sứ quán và các nhân viên đang làm việc tại Baghdad". Lầu Năm Góc sau đó công bố video đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ triển khai tới Baghdad trên các trực thăng lai V-22.
Trong video được phía Mỹ công bố, các binh sĩ nước này đóng tại Kuwait được lệnh lắp đạn vào súng và mang trang bị tác chiến đầy đủ trước khi được chở bằng trực thăng lai Osprey tới Iraq ngay trong đêm.
Ba trực thăng sau đó lần lượt đáp xuống khuôn viên đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.
Đợt triển khai quân còn đi kèm màn phô diễn sức mạnh của hai trực thăng vũ trang AH-64 Apache. Phi đội trực thăng Mỹ đã quần thảo trên đầu đám đông biểu tình và liên tục thả mồi bẫy nhiệt.
Hàng nghìn người biểu tình hôm 31-12-2019 đã phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nhằm phản đối việc Mỹ không kích 3 vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria hồi cuối tuần trước khiến 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương.
Khi người biểu tình tràn vào bên trong khuôn viên đại sứ quán, đội lính thủy đánh bộ Mỹ bảo vệ cơ sở này đã phải trèo lên nóc nhà, chĩa súng và bắn hơi cay, lựu đạn choáng để đẩy lùi đám đông. Trước phản ứng của lính Mỹ, người biểu tình hôm qua đã rời khỏi đại sứ quán.
Tổng thống Mỹ Donal Trump cáo buộc Iran xúi giục bạo lực tại đại sứ quán Mỹ và nói rằng Tehran sẽ phải chịu trách nhiệm.
Iran thì triệu đặc phái viên Thụy Sĩ, người đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran, để phàn nàn về những gì họ mô tả là "ngôn từ hiếu chiến" của Washington.
Sự việc vừa qua tiếp tục đẩy căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước lên cao. Mỹ cho biết những chiếc trực thăng V-22 điều động binh sĩ đã kịp vãn hồi tình hình ở đại sứ quán nước này.
"Chim ưng" V-22 là một loại trực thăng lưỡng cư cực dị của Mỹ. Chúng được thiết kế để có thể hoạt động ở các điều kiện dã chiến phức tạp.
V-22 mang động cơ có thể xoay một góc 90 độ để vừa cất cánh thẳng đứng như trực thăng, lại vừa di chuyển được trên không như một phi cơ cánh quạt thông thường.
Điều này giúp lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ có thể ngay lập tức điều động một lượng lớn binh sĩ tới các điểm nóng cần thiết.
V-22 có chiều dài 17,5 m, sải cánh 25,8 m gắn hai động cơ cực khỏe ở đầu mút cánh.
Trọng lượng cất cánh tối đa 27,4 tấn, tầm hoạt động 1.600 km.
Mỗi chiếc V-22 có thể chở theo 24 binh sĩ hoặc 9 tấn hàng hóa, khí tài quân sự.
Nhờ trang bị hai động cơ АЕ1107С Liberty có công suất 6.150 mã lực, V-22 Osprey có thể đạt vận tốc tối đa 510 km/h ở chế độ xoay ngang như máy bay cánh cứng và 184 km/h ở chế độ trực thăng.
V-22 có thể chuyển đổi chế độ bay từ trực thăng sang chế độ máy bay cánh cứng chỉ trong 16 giây. Khi không hoạt động hai cánh quạt có thể gấp lại gọn gàng, giúp thuận tiện trong việc bảo quản.
Với tốc độ nhanh và khả năng cơ động cao, V-22 là loại máy bay phù hợp để triển khai bộ binh cũng như tham gia tấn công ở nhiều chiến trường khác nhau.
Nhiệm vụ chính là máy bay vận tải nên V-22 được trang bị hỏa lực khá nhẹ với một súng máy gắn ở phía sau và một súng máy ở bụng trước.
Với khả năng chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn cùng độ linh hoạt khi có thể cất và hạ cánh ở nhiều loại địa hình phức tạp, V-22 thường được lục quân Mỹ thường xuyên sử dụng trong các chiến dịch cứu hộ-cứu nạn đặc biệt. Hoặc trong các chiến dịch tác chiến đặc biệt của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ trên khắp thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] "Chim ưng siêu dị" V-22 cấp tốc đổ quân xuống đại sứ quán Mỹ tại Iraq

  • 02/01/2020 18:15
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các trực thăng V-22 đã chở 100 lính thủy đánh bộ tới đại sứ quán Mỹ ở Baghdad để tăng cường an ninh trước "biển" người biểu tình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC