Thiếu tướng Jeff Taliaferro tiết lộ tỷ lệ từ chối cao trong phiên điều trần của Quốc hội ngày 17-2-2021. Bộ Quốc phòng Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 vì chúng chưa nhận được sự chấp thuận đầy đủ từ Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên bang (FDA).
"Tỷ lệ chấp thuận là khoảng 2/3", ông Taliaferro nói, nhấn mạnh rằng con số này dựa trên "dữ liệu rất sớm".
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng không có dữ liệu chi tiết toàn quân về việc tiêm chủng, nhưng cho biết hơn 916.500 người đã được tiêm.
Ông Kirby nói thêm rằng mức độ từ chối trong quân đội tương đương với mức độ từ chối trong công chúng nói chung. "Chúng tôi về cơ bản phản ánh tỷ lệ chấp nhận của xã hội Mỹ".
John Kirby cũng cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã tiêm vaccine Covid-19.
"Điều Bộ trưởng muốn là người của bộ đưa ra quyết định tốt nhất và sáng suốt nhất cho họ, sức khỏe của họ cũng như sức khỏe của gia đình họ”, ông John Kirby nói.
Mỹ đã triển khai quân đội và Vệ binh Quốc gia để giúp tiêm chủng vaccine Covid-19 cho công chúng.
Lầu Năm Góc bắt buộc quân nhân phải tiêm hầu hết vaccine tiêu chuẩn để phòng dịch Covid-19, ông Kirby nói rằng tính đến cuối tuần này, hơn một triệu quân nhân sẽ tiêm vaccine.
Tuy nhiên, vaccine Covid-19 mới chỉ được phê duyệt sử dụng khẩn cấp nên chúng không thể được áp dụng cho mọi người. Chính điều này gây ra lo ngại phản ứng phụ khi tiêm vaccine, đây là lý do khiến nhiều binh sĩ từ chối tiêm chúng.
"Có giới hạn về mặt pháp lý", ông Kirby nói khi ám chỉ việc nhiều quân nhân từ chối tiêm vaccine Covid-19.
Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 28 triệu ca nhiễm, hơn 500.000 ca tử vong. Ca nhiễm mới giảm trong một tuần gần đây. Mỹ đã tiêm vaccine cho hơn 55 triệu người, tức hơn 16,5 trên 100 người.
Khi thời điểm dịch bùng phát dữ dội vào năm ngoái, nhiều chiến hạm Mỹ đã phải nằm bờ vì các thủy thủ mắc phại virus SARS-CoV-2.
Thậm chí có lúc đã có tới ba tàu sân bay mất khả năng chiến đấu vì đại dịch Covid-19 lây lan nhanh.
Chính vì vậy, kêu gọi các quân nhân tiêm vaccine Covid-19 được coi là cần thiết để duy trì khả năng sẵn sàng hoạt động.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Bất ngờ 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19

  • 19/02/2021 12:54
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Trong khi nhiều người tranh giành để được tiêm vaccine Covid-19 thì ở chiều hướng ngược lại, Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng kể trong lực lượng.

Theo AFP

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC