Cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19 lần đầu tại Trung Quốc đã khép lại mà không có bất cứ phát hiện nào đáng kể nào. Tổng giám đốc WHO thì để ngỏ mọi giả thuyết về nguồn gốc đại dịch. Cuộc điều tra tìm ra nguồn gốc đại dịch sẽ rất quan trọng trong việc khống chế đại dịch hiện tại và trong tương lai.
Bắc Kinh cáo buộc Washington cản trở hợp tác quốc tế, phá hoại nỗ lực đối phó đại dịch Covid-19, cáo buộc này được đưa ra nhằm đáp trả phát biểu của Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan khi ông bày tỏ quan ngại về báo cáo của WHO khi điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.
Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan "quan ngại sâu sắc" về phản ứng của Trung Quốc với cuộc khủng hoảng Covid-19 và muốn nước này "cung cấp dữ liệu của họ từ ngày đầu tiên đại dịch bùng phát"
Bắc Kinh tỏ ra không hài lòng với điều này, họ cho Đại sứ quán tại Mỹ lên tiếng phản đối.
"Điều nước Mỹ làm những năm gần đây đã cản trở nghiêm trọng các tổ chức đa phương, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời làm tổn hại sâu sắc hợp tác quốc tế trong ứng phó Covid-19. Nhưng họ lại ra vẻ như chưa có điều gì xảy ra và đang đổ lỗi cho WHO cùng các nước ủng hộ cơ quan này. Liệu ai có thể giành được sự tin tưởng của toàn thế giới với lý lịch như vậy", đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết trong thông cáo hôm 14-2.
Bắc Kinh cũng hoan nghênh Washington trở lại WHO, khẳng định đây là tổ chức quốc tế đa phương có thẩm quyền trong lĩnh vực y tế, không phải "hội chợ mà ai cũng có thể tùy ý ra vào".
Trước đó cựu Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi WHO vì cáo buộc tổ chức này phản ứng chậm chạm và thiên vị Bắc Kinh trong việc ứng phó đại dịch Covid-19.
"Hy vọng Mỹ sẽ bảo đảm những tiêu chuẩn cao nhất với chính bản thân, thể hiện thái độ trách nhiệm, minh bạch, nghiêm túc và tận tâm nhất, cùng gánh trách nhiệm và ủng hộ hoạt động của WHO bằng những hành động cụ thể, đóng góp vào nỗ lực hợp tác quốc tế đối phó Covid-19. Cả thế giới sẽ theo dõi", thông cáo của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ có đoạn viết.
Bắc Kinh được kêu gọi "cung cấp dữ liệu của họ từ ngày đầu tiên đại dịch bùng phát", đây là điều mà Trung Quốc đã kiên quyết từ chối khi nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch của WHO tới Vũ Hán.
"Chúng tôi lo ngại sâu sắc về cách truyền đạt những phát hiện ban đầu của cuộc điều tra về Covid-19, cùng các câu hỏi liên quan đến quy trình được áp dụng để tiếp cận chúng. Điều cần thiết là báo cáo này hoàn toàn độc lập, cũng như các phát hiện của chuyên gia không bị chính phủ Trung Quốc can thiệp hoặc thay đổi", ông Sullivan cho biết sau khi Tổng giám đốc WHO phát biểu và để ngỏ giả thuyết về nguồn gốc đại dịch.
Cố vấn Mỹ nhấn mạnh Tổng thống Joe Biden đã nhanh chóng đảo ngược quyết định rời WHO của người tiền nhiệm là cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng khẳng định cần bảo vệ uy tín của tổ chức này.
"Tái tham gia WHO đồng nghĩa với yêu cầu cơ quan này bảo đảm những tiêu chuẩn cao nhất", ông Sullivan nói thêm. Mỹ đang là quốc gia tài trợ chính cho WHO, lượng tài trợ của họ gấp hàng chục lần so với Trung Quốc và chiếm tới gần một nửa kinh phí duy trì của tổ chức này.
Dù chưa tìm ra được nguồn gốc của SARS-CoV-2, các chuyên gia WHO đồng ý virus có thể truyền từ dơi qua một loài động vật không xác định trước khi sang con người.
Nhóm nghiên cứu cho biết giả thuyết virus lọt ra từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc đặt tại Vũ Hán, vốn được cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu ngoại trưởng Mike Pompeo nhắc đến, là cực kỳ khó xảy ra.
Trung Quốc nhiều lần nêu giả thuyết SARS-CoV-2 được đưa tới nước này thông qua các gói hàng như hải sản đông lạnh, giả thuyết mà nhóm chuyên gia WHO không loại trừ.
Trung Quốc thường bị chỉ trích vì giấu dịch trong thời gian đầu khiến cho đại dịch lây lan nghiêm trọng, họ cũng bị cáo buộc sửa lại số liệu, giảm nhẹ số người chết. Sau nhiều lần kiên quyết từ chối, cuối cùng Bắc Kinh cũng đồng ý để nhóm điều tra của WHO tới Vũ Hán sau một năm.
Nhiều chuyên gia nhận định, sau một năm, đây là thời gian quá dài và sẽ không còn nhiều ý nghĩa để có thể tìm thấy dấu tích quan trọng nhằm tìm ra nguyên nhân đại dịch.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Trung Quốc cáo buộc Mỹ phá hoại nỗ lực chống dịch Covid-19

  • 15/02/2021 22:07
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Bắc Kinh cáo buộc Washington cản trở hợp tác quốc tế, phá hoại nỗ lực đối phó đại dịch Covid-19, cáo buộc này được đưa ra nhằm đáp trả phát biểu của Cố vấn An ninh Mỹ Sullivan khi ông bày tỏ quan ngại về báo cáo của WHO khi điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC