Tổ chức Dan David có trụ sở tại Israel hôm 15-2 vinh danh tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, là người chiến thắng một trong ba giải thưởng danh giá của họ.
Giải thưởng thường niên Dan David, được thành lập vào năm 2000, trao số tiền một triệu USD cho những người có đóng góp trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Tiến sĩ Fauci giành được giải thưởng cho đóng góp ở "hiện tại" với lĩnh vực sức khỏe cộng đồng.
Đại diện của Dan David cho biết chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ đã được ghi nhận công lao vì những cống hiến khoa học trọn đời trong nghiên cứu y khoa về HIV và Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về HIV/AIDS, một sáng kiến nhằm giải quyết đại dịch này và cứu giúp những người mắc bệnh.
Nỗ lực của tiến sĩ Fauci trong việc thúc đẩy tiêm vaccine Covid-19 toàn cầu cũng được ghi nhận trong giải thưởng này.
Tổ chức Dan David không đề cập trực tiếp đến cựu tổng thống Donald Trump, song cho biết họ đánh giá cao tiến sĩ Fauci vì "can đảm bảo vệ khoa học khi đối mặt với sự chống đối khó lường trong cuộc chiến chống Covid-19 đầy thách thức". Cựu tổng thống Trump từng nhiều lần mâu thuẫn với tiến sĩ, bác sĩ Fauci về các biện pháp khoa học để ứng phó đại dịch.
"Khi đại dịch Covid-19 được làm sáng tỏ, tiến sĩ Fauci đã tận dụng các kỹ năng giao tiếp của ông ấy để trao đổi với những người bị ám ảnh bởi nỗi sợ và sự lo lắng. Ông ấy cũng làm việc không ngừng để truyền tải thông tin cho người dân Mỹ và các nơi khác về những biện pháp cần thiết để ngăn đại dịch lây lan", ủy ban giải thưởng cho biết thêm.
Tiến sĩ Fauci, 80 tuổi, đã phục vụ 7 đời tổng thống Mỹ và là giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia kể từ năm 1984. Tiến sĩ Fauci gần đây thừa nhận trải qua thời gian khó khăn khi làm việc dưới thời cựu tổng thống Trump, người nhiều lần coi nhẹ đại dịch Covid-19 và hay đưa ra những phát ngôn chưa được kiểm chứng, thiếu khoa học.
Cựu tổng thống Mỹ cũng nhiều lần phẫn nộ với những thông tin ông cho là được báo chí tâng bốc về tiến sĩ Fauci và kêu gọi sa thải chuyên gia dịch tễ hàng đầu đất nước.
Sau khi ông Trump rời Nhà Trắng, tiến sĩ Fauci đồng ý làm cố vấn hàng đầu của Tổng thống Biden về Covid-19. Trong cuộc họp báo hôm 21-1, chuyên gia y tế này cho biết ông giờ đây có thể tập trung vào yếu tố khoa học trong chính quyền Biden, không còn lo bị phản ứng như thời cựu tổng thống Trump.
Trở thành người nổi tiếng - đó chưa bao giờ là mong muốn của tiến sĩ, bác sĩ Anthony Fauci, kể từ lúc còn bé với biết bao mơ ước cho tới khi trở thành một chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm. Nhưng giờ đây, bác sĩ Anthony Fauci đang tạo nên một “hiện tượng” của nước Mỹ khi tỏa sáng như một ngôi sao - điều hiếm khi xảy ra với người đàn ông đã lớn tuổi mà lại không hoạt động trong ngành giải trí.
Câu lạc bộ Những người hâm mộ tiến sĩ Anthony Fauci trên Twitter có tới hơn 24.000 người theo dõi cùng dòng trạng thái được ghim ngay trên cùng: “Nếu bạn không yêu mến người đàn ông này, bạn có phải là người quan tâm tới sức khỏe cộng đồng?”.
Mỗi ngày, người ta chờ đợi những phát biểu của ông đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các chương trình thu hút người xem nhiều nhất trên truyền hình vào buổi tối. Tất nhiên, nội dung trong các bài phát biểu đó sẽ là về Covid-19. Và người ta gọi ông là “Bác sĩ của nước Mỹ”!
Sở dĩ người dân Mỹ hâm mộ bác sĩ Anthony Fauci đến vậy, bởi khi nước Mỹ đang phải gồng mình chống chọi với dịch Covid-19, ông được xem như tiếng nói tin cậy nhất, neo lại một điểm an toàn giữa “cơn bão thông tin”.
Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Cornell với thành tích đứng đầu lớp năm 1966, ông làm việc tại Bệnh viện New York, sau đó chuyển tới Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia và được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc năm 1984 - thời điểm nước Mỹ đang vật lộn chống lại căn bệnh AIDS.
Bác sĩ Anthony chia sẻ rằng, nỗi sợ hãi và những quan điểm sai lầm là điều ông đã chứng kiến rất nhiều trong suốt 30 năm qua khi xử lý các dịch bệnh như AIDS, SARS, MERS, Ebola, lao, sốt rét...Ông hiểu rằng điều mà dân chúng cần nhất trong tình hình như vậy chính là thông tin minh bạch về tình hình dịch bệnh, không phóng đại cũng không xem nhẹ, dù đôi khi những thông tin ngay thẳng đó có thể không phù hợp với quan điểm của các chính trị gia trong việc xử lý dịch bệnh.
Đó là lý do các đời tổng thống Mỹ, từ Ronald Reagan đến Donald Trump luôn để ông xuất hiện khi cần thông báo tới công chúng những thông tin về dịch bệnh, với khả năng đáng nể của ông trong việc chuyển các thông tin y tế phức tạp thành các hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu mà người dân có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Bác sĩ nổi tiếng trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Mỹ được thưởng một triệu USD

  • 17/02/2021 15:08
  • 0 bình luận
  • Việt Hùngg
ANTD.VN -  Tiến sĩ Anthony Fauci nhận giải thưởng Dan David trị giá một triệu USD của Israel vì bảo vệ khoa học và ủng hộ tiêm vaccine Covid-19. Ông Anthony Fauci, 80 tuổi, đã phục vụ 7 đời tổng thống Mỹ và là giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia kể từ năm 1984.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC