Ấn Độ xác nhận Trung Quốc đã rút lui quân khỏi thung lũng Galwan

  • 07/07/2020 15:35
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Chính phủ Ấn Độ ngày 6-7 xác nhận Trung Quốc đã rút quân khỏi khu vực xảy ra tranh chấp ở thung lũng Galwan.
Tiêm kích MiG-29 của Ấn Độ bay trên bầu trời Thung lũng Galwan ở vùng Ladakh, ngày 26-6-2020

Tiêm kích MiG-29 của Ấn Độ bay trên bầu trời Thung lũng Galwan ở vùng Ladakh, ngày 26-6-2020

“Phía Trung Quốc đã tháo dỡ lều bạt và các công trình tại khu vực biên giới với Ấn Độ, theo sau nhiều vòng đàm phán giữa giới chức quân sự hai nước”, một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết.

Các xe quân sự Trung Quốc cũng được nhìn thấy bắt đầu rời một số địa điểm như thung lũng Galwan, khu Hotsprings và Gogra dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC), đường biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Bắc Kinh ngày 6-7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, cả hai bên “đang thực hiện các biện pháp hiệu quả để giảm căng thẳng ở khu biên giới”.

“Chúng tôi hy vọng phía Ấn Độ sẽ đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc và đưa ra những biện pháp thực tế để thực hiện những gì hai bên đã thống nhất, tiếp tục liên lạc chặt chẽ qua các kênh ngoại giao và quân sự để giảm căng thẳng ở khu biên giới”, ông Triệu Lập Kiên nói.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ leo thang sau khi xảy ra vụ ẩu đả giữa binh sĩ hai bên ở thung lũng Galwan tại vùng Ladakh trong khu vực tranh chấp Kashmir tối 15-6, làm ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong đó có một đại tá.

Trung Quốc thừa nhận có thương vong trong lực lượng binh sĩ nước này song không công bố con số.

Sau vụ đụng độ chết người, Ấn Độ điều chiến đấu cơ đến khu vực gần biên giới trong khi Trung Quốc được cho là tăng số binh sĩ lên gấp đôi.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục